झिंक विरघळवणार्या जिवाणूंचे महत्त्व
झिंक विरघळवणारे जिवाणू हे नैसर्गिकरीत्या उपलब्ध लाभदायक जिवाणू आहेत. ते कार्बनिक अॅसिड वापरुन मातीतील अकार्बनिक झिंकला विरघळणारे बनवून रोपांसाठी उपलब्ध करून देतात. त्यामुळे रोपांच्या वाढीला मदत होते.
- या जिवाणूंचा वापर झिंकच्या अभावाने होणार्या तांदळातील खैरा रोगाच्या उपचारासाठी तसेच टोमॅटो, कांदा, गहू, भेंडी इत्यादिसाठी केला जातो.
- त्यांचामुळे पिकाचे उत्पादन आणि गुणवता वाढते.
- ते हार्मोन्सना सक्रिय करते.
- ते रोपे आणि मुळांच्या वाढीत वृद्धी करते.
- ते प्रकाश संश्लेषण वाढवते.
- मातीत जिवाणू असल्याने मातीची उर्वरकता वाढते.
खाली दिलेले बटन दाबून या माहितीला आपली पसंती द्या आणि अन्य शेतकर्यां पर्यंत पोहोचवण्यासाठी ती शेअर करा.
Share