Soil requirement for muskmelon

खरबूजाच्या शेतीसाठी उत्तम माती:-

  • खरबूजाची लागवड सर्व प्रकारच्या मातीत करता येते.
  • त्यासाठी रेताड दोमट मृदा सर्वोत्तम असते.
  • मातीत पाण्याचा निचरा उत्तम व्हावा आणि कार्बनिक पदार्थ भरपूर असावेत.
  • मातीचा पी.एच. स्तर 6.0 ते 7.0 असल्यास उत्पादन अधिक होते आणि फळांचा स्वाद देखील वाढतो.
  • मातीचे तापमान 15° सेंटीग्रेडहून कमी झाल्यास बीजाची वाढ आणि रोपाचा विकास खुंटतो.
  • लवण आणि क्षारीय जमीन खरबूजाच्या शेतीसाठी उत्तम समजली जात नाही.

खाली दिलेले बटन दाबून या माहितीला आपली पसंती द्या आणि अन्य शेतकर्यां पर्यंत पोहोचवण्यासाठी ती शेअर करा.

Share

Important Practices for Increase Yield of Watermelon

कलिंगडाचे उत्पादन वाढवण्यासाठी लक्षात ठेवण्याच्या बाबी:-

  • काळ्या प्लॅस्टिकने मल्चिंग  करण्याचे अनेक फायदे होतात. उदा.- त्यामुळे माती गरम राहते, तणाची वाढ थांबते, स्वच्छता राहिल्याने फळांचा विकास होण्यास मदत होते.
  • कलिंगडाच्या पेरणीपासून फळे पक्व होईपर्यंतच्या वाढ, फुलोरा येण्याच्या पूर्वी, फलधारणा अशा अवस्थात पाणी उपलब्ध असणे आवश्यक असते.
  • मातीतील ओल टिकवणे आवश्यक असते पण शेतात अतिरिक्त पाणी साचून राहणार नाही याकडे लक्ष द्यावे. वेलाच्या बुडाशी सकाळी पाणी देणे उत्तम असते. सिंचन करताना पाने ओली होणार नाहीत याकडे लक्ष द्यावे. फळे वाढू लागताच पाणी कमी करावे. शुष्क किंवा उष्ण हवामान फळांमधील गोडी वाढवते.
  • उर्वरक निवडताना तुम्ही निवडलेले उर्वरक फॉस्फरस आणि पोटॅशियमच्या तुलनेत जास्त नायट्रोजन देते याची खबरदारी घ्यावी. परंतु फळांचा विकास होत असताना फॉस्फरस आणि पोटॅशियम जास्त आणि नायट्रोजन कमी पुरवणारे उर्वरक  निवडावे. तरल समुद्री शेवाळ वापरणे अधिक उत्तम असते.
  • एकाच वेलावर वेगवेगळी नर आणि मादी फुले लागतात. सामान्यता मादी फुले लागण्यापूर्वी काही आठवडे नर फुले लागणे सुरू होते. नर फुले गळून पडणे उत्पादनास हानिकारक नसते. ती गळाली तरी मादी फुले वेलावर राहून फलोत्पादन करतात.
  • परागीकरणासाठी मधमाशा आवश्यक असतात. त्यांच्यामुळे वेलावरील फळांची संख्या वाढते. फळ पक्व होताना त्याचा सडण्यापासून बचाव करण्यासाठी त्याला हळुवारपणे उचलून जमीन आणि फळाच्या मध्ये लाकडाचा तुकडा किंवा भुसा सारावा.

खाली दिलेले बटन दाबून या माहितीला आपली पसंती द्या आणि अन्य शेतकर्यां पर्यंत पोहोचवण्यासाठी ती शेअर करा.

Share

Sowing Time of Clusterbean (Guar)

गवार पेरण्यासाठी उत्तम वेळ:-

  • पिकाचे भरघोस उत्पादन बियाण्याच्या गुणवत्तेवर अवलंबून असते.
  • पावसा वर अवलंबून असलेल्या भागात बियाण्याची पेरणी जुलै महिन्याच्या पहिल्या पंधरवड्यात करावी.
  • सिंचित भागात बियाणे जुलै महिन्याच्या शेवटच्या आठवड्यात पेरावे.
  • उन्हाळ्यात पेरणीची वेळ खूप महत्वपूर्ण असते.
  • गवारचे बियाणे पेरण्याची दुसरी वेळ फेब्रुवारी महिन्याच्या शेवटच्या आठवड्यापासून मार्च महिन्याच्या पहिल्या आठवड्यापर्यंत असते.
  • उन्हाळ्यात वेळेवर पेरणी न केल्यास जास्त तापमानाने फुलोरा येण्यावर परिणाम होतो.
  • उन्हाळ्यात पेरणी करताना तापमान 25-30 सेंटीग्रेट असावे.

खाली दिलेले बटन दाबून या माहितीला आपली पसंती द्या आणि अन्य शेतकर्यां पर्यंत पोहोचवण्यासाठी ती शेअर करा.

Share

Suitable Climate for Muskmelon Cultivation

खरबूजाच्या शेतीस आवश्यक वातावरण:- 

  • खरबूजाचे बियाणे पेरण्याची योग्य वेळ नोव्हेंबर ते फेब्रुवारी या काळात असते.
  • उष्ण -शुष्क हवामानात फळांची वाढ चांगली होते आणि स्वाद देखील वाढतो.
  • उच्च तापमान आणि उन्ह यामुळे खरबूजातील शर्करेचे प्रमाण वाढते.
  • खरबूजाची गोदी वांशिक गुणावर अवलंबुन असते पण हवामान त्यावर काही अंशी परिणाम करते.
  • हे पीक थंडीसाठी अतिसंवेदनशील असून उन्हाळी पीक म्हणून पिकवले जाते.

खाली दिलेले बटन दाबून या माहितीला आपली पसंती द्या आणि अन्य शेतकर्यां पर्यंत पोहोचवण्यासाठी ती शेअर करा.

Share

Control of Aphids in Pea

मटारवरील माव्याचे नियंत्रण:-

  • हे लहान असताना हिरव्या रंगाचे किडे असतात. वाढ झालेले किडे नासपतीच्या आकाराचे आणि हिरव्या, पिवळ्या किंवा गुलाबी रंगाचे असतात.

हानी:-  

  • ही कीड पाने, फुले आणि शेंगातील रस शोषते.
  • किडीने ग्रस्त पाने मुडपतात आणि फांद्यांची वाढ खुंटते.
  • या किडीतून गोड चिकटा पाझरतो त्यात काळी बुरशी विकसित होते.

नियंत्रण:-  

  • 15 ते 20 दिवसांच्या अंतराने कीड संपेपर्यंत खालील कीटकनाशके फवारावीत:
  1. प्रोफेनोफॉस 50% @ 50 मिली प्रति पम्प
  2. ऐसीटामाप्रीड 20% @ 10 ग्राम प्रति पम्प
  3. इमीडाक्लोरप्रिड 8% @ 7 मिली प्रति पम्प

खाली दिलेले बटन दाबून या माहितीला आपली पसंती द्या आणि अन्य शेतकर्यां पर्यंत पोहोचवण्यासाठी ती शेअर करा.

Share

The likelihood of Frost

धुके पडण्याची शक्यता:-

  • रोपांवर धुक्याचा परिणाम हिवाळ्यात जास्त होतो.
  • तापमान 0 डिग्री सेल्सियसहून खाली जाते आणि वारा वाहने थांबते तेव्हा रात्री धुके पडण्याची शक्यता असते.
  • सामान्यता धुक्याचा अंदाज दिवसानंतरच्या वातावरणावरून बांधता येतो.
  • हिवाळ्यातील ज्या दिवशी दुपारी आधी थंड हवा पडेटे आणि हवेचे तापमान गोठणबिंदुहून कमी होते, दुपारनंतर अचानक वारा वाहणे बंद होते आणि आभाळ निरभ्र असते त्या दिवशी मध्यरात्रीनंतर वारा वाहणे बंद झाल्यास धुके पडण्याची शक्यता जास्त असते.
  • रात्रीच्या तिसर्‍या किंवा चौथ्या प्रहरी धुके पडण्याची शक्यता जास्त असते.
  • सामान्यता तापमान कितीही खाली उतरले तरी थंड वारे वाहत राहिल्यास नुकसान होत नाही पण वारा वाहणे थांबल्यास आणि आभाळ निरभ्र झाल्यास धुके पडते. ते पिकांना नुकसानदायक असते.

खाली दिलेले बटन दाबून या माहितीला आपली पसंती द्या आणि अन्य शेतकर्यां पर्यंत पोहोचवण्यासाठी ती शेअर करा.

Share

Control of Fruit borer in Tomato

टोमॅटोवरील फळे पोखरणार्‍या किडीचे नियंत्रण:-

  • फळे पोखरणारी अळी भोक पाडून फळात शिरते आणि त्याला संपूर्णपणे नष्ट करते. त्यामुळे गुणवत्ता आणि उत्पादनाचे खूप नुकसान होते.
  • या किडीच्या प्रभावी नियंत्रणासाठी प्रोफेनफोस 40% ईसी @ 400 मिलीलीटर / एकर किंवा इंडोक्सकार्ब 14.5% एससी @ 200 मिलीलीटर /एकर किंवा इमामेक्टिन बेंजोएट (5% एस.जी) 80 ग्रॅम/एकर फवारावे.

खाली दिलेले बटन दाबून या माहितीला आपली पसंती द्या आणि अन्य शेतकर्यां पर्यंत पोहोचवण्यासाठी ती शेअर करा.

Share

Fertilizer Requirments for Watermelon

कलिंगडाच्या शेतासाठी उर्वरकांची योग्य मात्रा:- 

  • कलिंगडाच्या शेतातील भरघोस उत्पादनासाठी उत्तम शेणखत 15-25 टन/हेक्टर शेताची मशागत करताना मिसळावे.
  • कलिंगडाच्या शेतीत एकरी एकूण 135 क़ि.ग्रॅ. यूरिया, 100 क़ि.ग्रॅ. डी.ए.पी. आणि 70 किलोग्रॅम एम.ओ.पी. आवश्यक असते.
  • फॉस्फरस, पोटाश ची पूर्ण आणि नायट्रोजनची अर्धी मात्रा पेरणीपूर्वी द्यावी.
  • उरलेली नायट्रोजनची मात्रा पेरणीनंतर 10-15 दिवसांनी द्यावी.
  • सामान्यता नायट्रोजनची अधिक मात्रा उच्च तापमानात कलिंगडाच्या वेळीवरील फुलांच्या संख्येत घट आणते आणि उत्पादन कमी होते.

खाली दिलेले बटन दाबून या माहितीला आपली पसंती द्या आणि अन्य शेतकर्यां पर्यंत पोहोचवण्यासाठी ती शेअर करा.

Share

Harvest and Post Harvest Management of Onion

कांद्याची तोडणी आणि तोडणीनंतर वापरण्याचे तंत्रज्ञान:-

तोडणी:-

  • वाणानुसार कांद्याचे पीक रोपणानंतर 3 ते 5 महिन्यात पक्व होते.
  • रोपांचे वरील शेंडे झुकतात आणि खालील भाग फिकट पिवळा होतो तेव्हा कांदे काढण्याची सुयोग्य वेळ येते.
  • उन्हाळ्यात जमीन कडक होते तेव्हा कंद जमिनीतून काढण्यास खुरपे वापरतात.
  • रब्बी हंगामाच्या तुलनेत खरीप पिकात कमी उत्पादन मिळते.

पॅकिंग:-

  • दूरवरच्या बाजारात ट्रक, रेल्वे किंवा विमानाने वाहतूक करण्यासाठी पॅकिंग करताना ज्यूट आणि जाळीदार पोत्यांचा वापर केला जातो.
  • सामान्यता 40 कि.ग्रॅम क्षमतेच्या ज्यूट आणि जाळीदार पोत्यांचा वापर देशांतर्गत तर निर्यातीसाठी 6-25 कि.ग्रॅम क्ष्मतेच्या पिशव्या वापरल्या जातात.
  • निर्यातीसाठी कांदा 14-15 कि.ग्रॅम क्षमतेच्या टोपल्यात देखील पॅक केला जातो.

वेचणी:-

  • कंदाचे संस्करण केल्यावर हातांनी आणि मशिनने आकारानुसार वेगवेगळ्या श्रेणीत वर्गीकरण केले जाते.
  • वर्गीकरण केलेल्या कांद्याची साठवण करण्यापूर्वी सडलेले, कापलेले आणि सदोष कांदे वेगळे काढावेत.
  • वर्गीकरण करण्यापूर्वि कंदांच्या वरील सुकलेली टरफळे काढावीत. त्याने कांदे आकर्षक दिसतात.
  • संस्कारित कांद्यांचे आकार आणि बाजारपेठेच्या मागणीनुसार वर्गीकरण केले जाते.

खाली दिलेले बटन दाबून या माहितीला आपली पसंती द्या आणि अन्य शेतकर्यां पर्यंत पोहोचवण्यासाठी ती शेअर करा.

Share

Gramophone organised its ‘Field Day’

ग्रामोफ़ोनच्या फील्ड डे मध्ये शेतकर्‍यांची तोबा गर्दी:-

08 डिसेंबर, 2018 रोजी ग्रामोफोनने आपला ‘फील्ड डे’ आयोजित केला. त्यात सामान्यता वापरल्या जाणार्‍या कृषि पद्धतींचा ग्रामोफ़ोनच्या कृषितज्ञानी बनवलेल्या आधुनिक कृषिपद्धतींशी तुलनात्मक अभ्यास केला गेला. ग्रामोफ़ोनच्या कृषितज्ञानी शेतकर्‍यांना टप्याटप्यात मार्गदर्शन केले आणि ज्यामुळे भरघोस पीक आणि उत्साहवर्धक परिणाम मिळाले आहेत अशा पीक चक्राचे विवेचन केले. बैंकपुरा गाव (धामनोद) येथील शेतकरी मनीष अग्रवाल ग्रामोफ़ोनबाबत म्हणतात की, “मी या हंगामात ग्रामोफ़ोनच्या कृषितज्ञाची मदत घेतली आणि इतर शेतांहून माझ्या शेतातील पीक निरोगी आहे आणि उत्पादन 30-40% वाढेल अशी माझी अपेक्षा आहे.”

सामान्य शेतकर्‍यांनी केलेल्या शेतीतील पिकाच्या गुणवत्तेचे ग्रामोफ़ोनद्वारा आधुनिक पद्धतीने केलेल्या पिकाशी केलेले तुलनात्मक अध्ययन:

 

खाली दिलेले बटन दाबून या माहितीला आपली पसंती द्या आणि अन्य शेतकर्यां पर्यंत पोहोचवण्यासाठी ती शेअर करा.

Share