Management of Mosaic Virus in chilli

मिरचीमधील केवडा रोगाचा (मोझेक विषाणू) बंदोबस्त

लक्षणे:-

  • पानांवर गडद हिरवे आणि पिवळे डाग पडणे हे रोगाचे मुख्य लक्षण आहे.
  • उथळ खड्डे आणि फोड देखील आढळून येतात. |
  • कधीकधी पानाचा आकार बदलून त्यांची लहान गुंडाळी होते.
  • लागण झालेल्या रोपांना फुले आणि फळे कमी लागतात.
  • फळे विकृत आणि खडबडीत होतात.

प्रतिबंध:-

  • लागण झालेली रोपे उपटून नष्ट करावीत.
  • पूसा ज्वाला, पन्त सी-1, पूसा सदाबहार, पंजाब लाल इत्यादी प्रतिरोधक वाणे वापरावीत.
  • डायमिथोएट चे 2 मिली/लीटर मात्रेत मिश्रण बनवून योग्य त्या अंतराने फवारावे.

खाली दिलेले बटन दाबून या माहितीला आपली पसंती द्या आणि अन्य शेतकर्‍यांपर्यंत पोहोचवण्यासाठी ती शेअर करा.

Share

Powdery mildew in Okra

भेंडीमधील पावडर बुरशी (पावडरी मिल्ड्यु) रोग

लक्षणे:-

  • या रोगाची लक्षणे मुख्यत्वे रोपांची जुने पाने आणि खोडांवर आढळून येतात.
  • वातावरणातील प्रमाणाबाहेर आर्द्रता या रोगाला अनुकूल ठरते.
  • या रोगामद्धे पाने आणि खोडावर पांढर्‍या रंगाचे लहान गोल डाग पडतात.
  • रोगाची जास्त लागण झालेली पाने पिवळी पडतात आणि नंतर सुकून काळपट रंगाची होतात.
  • नंतर पाने सडू लागतात.

नियंत्रण:- विरघळण्यायोग्य सल्फर 80% चे 50 ग्राम प्रति 15 ली पाण्यात मिश्रण बनवून 15 दिवसांच्या अंतराने फवारावे.

खाली दिलेले बटन दाबून या माहितीला आपली पसंती द्या आणि अन्य शेतकर्‍यांपर्यंत पोहोचवण्यासाठी ती शेअर करा.

Share

Control of Fruit fly in Bitter Gourd

कारल्यातील फळमाशीचा बंदोबस्त

ओळख:-

  • अंडी 1.0 ते 1.5 मिमी. लांब, लाटण्याच्या आकाराची के पांढरी असतात आणि त्यांच्या कडा पातळ असतात.
  • पूर्ण विकसित लार्वा 5 ते 10 मिमी. लांब, दंडगोल असून त्यांचा पुढील भाग निमुळता आणि मागील भाग  बोथट आणि पांढर्‍या रंगाचा असतो.
  • प्यूपा 5 ते 8 सेमी. लांब, नळीच्या आकाराचा आणि धुरकट रंगाचा असतो.
  • पूर्ण वाढ झालेल्या माशीचे शरीर लाल-करडे असते. तिचे पंख पारदर्शक असतात आणि पारदर्शक आणि चमकदार पंखांवर पिवळट करड्या रंगाचे पट्टे असतात.
  • पूर्ण वाढ झालेली माशी 4 ते 5 मिमी. लांब असते. पूर्ण वाढ झालेली मादी माशी आपल्या पंखांना 14 ते 16 मिमी. तर नर माशी आपल्या पंखांना 11 ते 13 मिमी. पर्यन्त पसरवू शकते.

हानी:-

  • लार्वा फळात भोक पाडून त्यातील रस शोषतात.
  • त्याने ग्रासलेले फळ खराब होऊन गळते.
  • माशी सहसा कोवळ्या फळांवर अंडी देते.
  • माशी जेथे अंडी देते तेथे फळात भोक पाडून त्याला हानी पोहोचवते. त्या भोकामधून फळाचा रस पाझरताना दिसतो.
  • शेवटी भोक पडलेले फळ सडू लागते.
  • लार्वा फळात भोक पाडून गर आणि कोवळ्या बिया खातात. त्यामुळे फळ पिकण्यापूर्वीच गळून पडते.

नियंत्रण:-

  • लागण झालेल्या फळांना गोळा करून नष्ट करावे.
  • अंडी देणार्‍या माशांचा उपद्रव रोखण्यासाठी शेतात फेरोमेन ट्रॅप लावावेत. त्या फेरोमेन ट्रॅपमध्ये में माशा मारण्यासाठी 1% मिथाईल इझीनोल किंवा सिंत्रोनेला तेल किंवा अॅसीटिक आम्ल किंवा लॅक्टिक आम्हाचे मिश्रण ठेवावे.
  • परागणानंतर लगेचच तयार होत असलेल्या फळांना पॉलिथीन किंवा कागदाने झाकावे.
  • या माशांचे नियंत्रण करण्यासाठी कारल्याच्या शेतात ओळींच्या मध्ये मक्याची रोपे लावावीत. या रोपांची ऊंची जास्त असल्याने माशा पानांखाली अंडी देतात.
  • ज्या भागात फळमाशीचा जास्त उपद्रव आहे तेथे खतामध्ये कार्बाइल भुकटी 10% मातीत मिसळावी.
  • डायक्लोरोवास कीटनाशकाचे 3 मिली. प्रति ली. या प्रमाणात पाण्यात मिश्रण करून फवारावे.
  • उन्हाळ्यात खोल नांगरणी करून जमिनीतील माशांची अंडी सुप्तावस्थेत नष्ट करावी.

खाली दिलेले बटन दाबून या माहितीला आपली पसंती द्या आणि अन्य शेतकर्‍यांपर्यंत पोहोचवण्यासाठी ती शेअर करा.

Share

Management of Anthracnose in Frenchbean

फरसबी मधील अँथ्रॅकोनोस जिवाणूजन्य रोगाचा (श्यामवर्ण रोग) प्रतिबंध

लक्षणे:-

  • फरसबीची पाने, खोडे आणि शेंगांवर या रोगाची लागण झाल्याचा परिणाम होतो.
  • शेंगांवर छोटे-छोटे लाल करड्या रंगाचे डाग पडतात आणि झपाट्याने वाढतात.
  • दमट हवामानात या डागांवर गुलाबी रंगाचे जिवाणू वाढतात.
  • पानांवर आणि खोडावरदेखील काळे ओलसर खड्डे पडतात.
  • पानाच्या शिरांवर देखील लागण होऊन त्या काळ्या पडतात.

प्रतिबंध:-

  • रोगमुक्त प्रमाणित बियाणे वापरावे.
  • रोगाची लागण झालेल्या शेतात किमान दोन वर्षे फरसबीची लागवड करू नये.
  • रोगग्रस्त रोपे उपटून नष्ट करावीत.
  • कार्बेन्डाजिम 3 ग्रॅम/ किलो वापरुन बीजसंस्करण करावे.
  • मेन्कोजेब 3 ग्रॅम प्रति ली. पाणी मिश्रणाची फवारणी करावी किंवा क्लोरोथायोनील 2 ग्रॅम प्रति ली पाण्याचे मिश्रण पाने फुटल्यापासून शेंगा तयार होईपर्यंत दर आठवड्याला फवारावे.

खाली दिलेले बटन दाबून या माहितीला आपली पसंती द्या आणि अन्य शेतकर्‍यांपर्यंत पोहोचवण्यासाठी ती शेअर करा.

Share

Management of Little Leaf in Brinjal

वांग्यावरील पर्ण संकोचन रोग:-

लक्षणे:-

  • या रोगाची लागण झालेल्या रोपाची पाने सुरूवातीला फिकट पिवळ्या रंगाची होतात.
  • पानांचा आकार बदलून ती आकसतात.
  • रोगग्रस्त रोपांना निरोगी रोपांहून जास्त फांद्या, मुळे आणि पाने फुटतात.
  • पानाचे आणि फांद्यांचे जोड आकुंचन पावतात त्याने झाड खुरटते.
  • झाडाला फुले येत नाहीत, आलीच तर त्यांचा रंग हिरवा असतो किंवा ती रंगहीन होतात.
  • रोगग्रस्त झाडाला फळे लागत नाहीत.

प्रतिबंध:-

  • ट्रॅप पीक लावावे.
  • रोगग्रस्त रोपे उपटून नष्ट करावीत.
  • लीफ हॉपर किडीचा उपद्रव होणार नाही अशा वेळी पेरणी करावी.
  • लीफ हॉपर किडीच्या नाशासाठी डायमिथोएट 2 मिली. प्रति ली पाण्यात मिसळून फवारावे.

खाली दिलेले बटन दाबून या माहितीला आपली पसंती द्या आणि अन्य शेतकर्‍यांपर्यंत पोहोचवण्यासाठी ती शेअर करा.

Share

Happy Republic Day

प्रजासत्ताक दिनाच्या हार्दिक शुभेच्छा!

तहे दिल से मुबारक करते है

चलो आज फिर उन आज़ादी के लम्हों को याद करते है ;

कुर्बान हुए थे जो वीर जवान भारत देश के लिए,

उनके जज्बे और वीरता को चलों आज प्रणाम करते है|

ग्रामोफोन टीमच्या वतीने प्रजासत्ताक दिनाच्या हार्दिक शुभेच्छा!

खाली दिलेले बटन दाबून या माहितीला आपली पसंती द्या आणि अन्य शेतकर्‍यांपर्यंत पोहोचवण्यासाठी ती शेअर करा.

Share

Control of Early Blight of Tomato

टोमॅटोवरील प्रारंभीक क्षयरोगाचे (ब्लाइट) नियंत्रण

लक्षणे:- जिवाणूंच्या पानांवरील हल्ल्यामुळे डाग पडू लागतात. हे डाग लहान, फिकट करडे आणि पानभर पसरलेले असतात. पूर्ण विकसित झालेले डाग अनियमित, केंद्र असलेले, फफूंद का पत्तियों पर आक्रमण होने पर धब्बों का निर्माण होने लगता है| उत्पन्न धब्बे छोटे, काळ्या रंगाचे आणि 2-5 मिमी. आकाराचे असतात. या रोगाची लक्षणे खालील बाजूच्या पानांपासूंन सुरू होईन हळूहळू वरील बाजूच्या पानांवर दिसू लागतात.

नियंत्रण:- लक्षणे आढळून आल्यापासून दय 15 दिवसांनी 2 ग्रॅम मेन्कोजेब 75 डब्लूपी + 10 ग्रॅम यूरिया प्रति लीटर किंवा कार्बेन्डाजिम 12% + मेन्कोजेब 63% WP @ 50 ग्रॅम/ 15 लीटर पाणी किंवा कॉपर ऑक्सीक्लोराइड 50 % WP @ 50 ग्रॅम / 15 लीटर पाणी फवारावे.

खाली दिलेले बटन दाबून या माहितीला आपली पसंती द्या आणि अन्य शेतकर्‍यांपर्यंत पोहोचवण्यासाठी ती शेअर करा.

Share

Control of Leaf Miner in Cowpea

चवळीवरील पाने पोखरणार्‍या अळीचे नियंत्रण

चवळीवरील पाने पोखरणारी अळी :-

कशी ओळखावी:-

  • वयात आलेल्या अळया लहान आणि नाजुक असतात. त्यांचा आकार इंचाचा आठवा भाग एवढा असतो.
  • त्या काळ्या आणि पिवळ्या रंगाच्या असतात.
  • अंडी गोल, सूक्ष्म आणि पिवळट पांढरी असतात.
  • लार्वा पांढर्‍या रंगाचे असून डोक्याच्या बाजूला पिवळे असतात. पूर्ण विकसित झाल्यावर त्यांचा आकार एका इंचाच्या सहाव्या भागाएवढा असतो.

हानी:-

  • मादी आपल्या टोकदार प्रजनन अंगाद्वारे पानांच्या उतींमध्ये प्रवेश करून 300-400 अंडी देते.
  • अंड्यातून निघालेले लार्वा माईन्स पानांच्या मिसोफिल उती वाकड्या तिकड्या आकारात खातात.
  • पाने पोखरणार्‍या अळीचा हल्ला होताच पानांवर चमकदार पांढर्‍या रेषा उमटतात.
  • पूर्ण वाढ झालेल्या अळया पानात भोके पाडून कोशिका रस शोषतात.
  • कीडग्रस्त रोपांच्या फलन आणि फुलन क्षमतेवर विपरीत प्रभाव पडतो.

नियंत्रण:-

  • डायक्लोरोवास 40 मिली. + नीम तेल 50 मिली. प्रति पम्प फवारावे.
  • डायमिथोएट 40 मिली. किंवा कारटाप हाईड्रो क्लोराईड 75% SG 20 ग्राम/ प्रति पम्प फवारावे.

खाली दिलेले बटन दाबून या माहितीला आपली पसंती द्या आणि अन्य शेतकर्‍यांपर्यंत पोहोचवण्यासाठी ती शेअर करा.

Share

Prevention of Collar rot in chilli

मिरचीवरील बुड कुजव्या रोगाचा प्रतिबंध

लक्षण:-

  • जमिनीजवळ स्तंभाच्या आधारे जिवाणू उतींचा क्षय करून रोपाला सुकवतात.
  • अनुकूल परिस्थिति असल्यास मोहरीच्या दाण्यासारख्या बुरशीची वाढ रोगग्रस्त भागावर होते.

प्रतिबंध:-

  • रोगग्रस्त रोपांचे अवशेष नष्ट करावे.
  • पाण्याच्या निचर्‍याची व्यवस्था करावी आणि पीक चक्राचा वापर करावा.
  • नर्सरी उंच जागी बनवावी.
  • कार्बेन्डाजिम 3 ग्रॅम/ किलो बियाणे वापरुन बीजसंस्करण करावे.
  • कार्बेन्डाजिम 3 ग्रॅम किंवा मेटालेक्ज़िल+ मेन्कोज़ेब 3 ग्रॅम प्रति ली. पाणी या मात्रेत मिश्रण बनवून 10 दिवसांच्या अंतराने दोनदा ड्रेंचिंग करावे.

खाली दिलेले बटन दाबून या माहितीला आपली पसंती द्या आणि अन्य शेतकर्‍यांपर्यंत पोहोचवण्यासाठी ती शेअर करा.

Share

Control of Fusarium Wilt in Bottle Gourd

दुधी भोपळ्यावरील मर रोगाचा प्रतिबंध

  • नव्याने उगवलेल्या रोपांच्या पानाचे अंकुर कमजोर होऊन गळून जातात.
  • जुनी रोपे मर रोगाला लवकर बळी पडतात. बुडामधील संवहन उती करड्या रंगाच्या होतात.

प्रतिबंध:-

  • रोग प्रतिरोधी वाणे वापरावी.
  • रोग प्रतिरोधी पिके लावून पीक चक्र वापरावे.
  • पेरणीपुरवी 55oC तापमानाच्या गरम पाण्याचा वापर करून 15 मिनिटे बीजसंस्करण करावे.
  • कार्बेन्डाजिम जिवाणूनाशक 3 ग्रॅम प्रति ली पाणी या मात्रेत मिश्रण बनवून मुळाद्वारे द्यावे.|

खाली दिलेले बटन दाबून या माहितीला आपली पसंती द्या आणि अन्य शेतकर्‍यांपर्यंत पोहोचवण्यासाठी ती शेअर करा.

Share