पडवळ/ काकडीच्या पिकासाठी झिंक विरघळवणार्या जिवाणूंचे महत्त्व
झिंक विरघळवणारे जिवाणू नैसर्गिकरीत्या उपलब्ध असलेले लाभडायक जिवाणू असतात. ते कार्बनिक अॅसिड वापरुन जमिनीतील अकार्बनिक झिंकला विरघळणारे बनवून रोपांना उपलब्ध करून देतात. त्यामुळे रोपांच्या वाढीला मदत होते.
- या जिवाणूंचा वापर विशेषता झिंकच्या अभावामुळे होणार्या तांदळातील खैरा रोगासारखे रोग आणि टोमॅटो, कांदा, गहू, भेंडी इत्यादींमध्ये केला जातो.
- त्यांच्यामुळे पिकाचे उत्पादन आणि गुणवत्ता वाढते.
- ते हार्मोन्स गतिविधिना चालना देतात.
- रोपे आणि मुळांच्या वाढीस ते चालना देतात.
- ते प्रकाश संश्लेषण वाढवते.
- मातीत हे जिवाणू असल्याने मातीची उर्वरकता वाढते.
खाली दिलेले बटन दाबून या माहितीला आपली पसंती द्या आणि अन्य शेतकर्यां पर्यंत पोहोचवण्यासाठी ती शेअर करा.
Share