Gram harvesting

हरबर्‍याची कापणी

  • अधिकांश शेंगा पिवळ्या झाल्यावर हरबर्‍याची कापणी करावी.
  • कापणीच्या वेळी हरबर्‍यात सुमारे 15 टक्के आर्द्रता असावी.
  • झाड वाळते आणि त्याची पाने लालसर राखाडी रंगाची होऊन गळू लागतात तेव्हा पीक कापणीस तयार झालेले असते.

खाली दिलेले बटन दाबून या माहितीला आपली पसंती द्या आणि अन्य शेतकर्‍यांपर्यंत पोहोचवण्यासाठी ती शेअर करा.

Share

Thrips control in tomato

टोमॅटोवरील तेलकिड्यांचे (थ्रिप्स) नियंत्रण

  • तेलकिडे (थ्रिप्स) रोपांमधील रस शोषतात. त्यामुळे रोपे पिवळी पडतात आणि कमजोर होतात आणि उत्पादन घटते.
  • या किडीच्या नियंत्रणासाठी प्रोफेनॉफॉस 3 मिली. प्रति ली. पाणी किंवा फिप्रोनिल 3 मिली. प्रति ली. पाणी किंवा थायमेथोक्झोम 0.5 ग्रॅम प्रति ली. पाणी दर 10 दिवसांनी फवारावे.

खाली दिलेले बटन दाबून या माहितीला आपली पसंती द्या आणि अन्य शेतकर्‍यांपर्यंत पोहोचवण्यासाठी ती शेअर करा.

Share

Disadvantages of burning Sawdust/Chaff/Straw

पिकाचे अवशेष/ भुस्सा /तूस जाळल्याने होणारे नुकसान

  • मोकळ्या जागेत पिकाच्या अवशेषांना जाळल्याने होणारे वायू प्रदूषण होते आणि वायूची गुणवत्ता आणि मानवी आरोग्यावर दुष्परिणाम हा चिंतेचा विषय आहे.
  • मातीतील पोषक तत्वे आणि मातीतील सूक्ष्मजीवांवर देखील त्याचा दुष्परिणाम होतो.
  • आगींमुळे शेतात आणि बाहेर गंभीर वायू प्रदूषण होते. शेतीच्या परिरसातील धूर आणि प्रदूषित हवेमुळे लोकांवर दुष्परिणाम होतो आणि शेतांपासून शेकडो किलोमीटर दूरपर्यंत धूर पसरतो.
  • शेतात भुस्सा जाळल्याने मातीतील आर्द्रता घटते आणि मातीच्या आरोग्याला हानी पोहोचते.
  • भुस्सा जाळल्याने CO2 गॅस निर्माण होतो. त्यामुळे ग्लोबल वॉर्मिंग आणि पर्यावरणातील बदलात वाढ होते.
  • काही वेळा आग अनियंत्रित होते. त्यामुळे भारी नुकसान होऊ शकते.

खाली दिलेले बटन दाबून या माहितीला आपली पसंती द्या आणि अन्य शेतकर्‍यांपर्यंत पोहोचवण्यासाठी ती शेअर करा.

Share

Picking of Tomato

टोमॅटोची तोडणी

टोमॅटोची तोडणी त्याच्या वापरावर अवलंबून असते. सामान्यता चार अवस्था आढळून आलेल्या आहेत.

  • हिरवी फळे:- पुर्णपणे विकसित हिरवी फळे दूरवरच्या बाजारपेठेसाठी तोडली जातात.
  • गुलाबी फळे:- फळांची टोके गुलाबी किंवा लाल रंगाची झाल्यावर फळांची स्थानिक बाजारपेठेसाठी तोडणी केली जाते.
  • परिपक्व फळे:- फळे जवळपास लाल होतात आणि मऊ पडण्यास सुरुवात होते,
  • पूर्ण परिपक्व फळे:- फळे पुर्णपणे लाल आणि मऊ होतात. अशा फळांना डबा बंद करण्यासाठी आणि प्रोसेसिंगसाठी तोडतात.

खाली दिलेले बटन दाबून या माहितीला आपली पसंती द्या आणि अन्य शेतकर्‍यांपर्यंत पोहोचवण्यासाठी ती शेअर करा.

Share

Control of Powdery Mildew of muskmelon

ख़रबूजातील धुरी रोगाचे नियंत्रण

  • पानांवर पांढरे किंवा धूसर रंगाचे डाग पडतात. नंतर ते बदलून त्यात पांढर्‍या रंगाची भुकटी तैय्यार होते.
  • पंधरा दिवसांच्या अंतराने हेक्झाकोनाझोल 5% SC 300 मिली. प्रति एकर किंवा थायोफिनेट मिथाईल 400 ग्रॅम प्रति एकर फवारावे.

खाली दिलेले बटन दाबून या माहितीला आपली पसंती द्या आणि अन्य शेतकर्‍यांपर्यंत पोहोचवण्यासाठी ती शेअर करा.

Share

Downy mildew control in muskmelon

ख़रबूजाच्या पिकातील केवळा (डाऊनी मिल्ड्यू) रोगाचे नियंत्रण

  • पानाच्या खालील बाजूच्या पृष्ठभागावर पाण्याने भरलेले डाग उमटतात.
  • पानाच्या खालील बाजूच्या पृष्ठभागावरील पाण्याने भरलेल्या डागांसारखेच डाग वरील पानाच्या डाग बाजूच्या पृष्ठभागावर उमटतात.
  • सर्वप्रथम जुन्या पानांवर डाग उमटतात आणि हळूहळू त्यांचा प्रसार नव्या पानांवर देखील होतो.
  • डाग पसरू लागल्यावर ते आधी पिवळे, त्यानंतर राखाडी रंगाचे आणि कोरडे होतात.
  • रोगग्रस्त वेलींवर फलधारणा होत नाही.
  • रोगग्रस्त पाने तोडून नष्ट करावीत.
  • मॅन्कोझेब 75% WP @ 350-400 ग्रॅम/ एकर किंवा क्लोरोथालोनिल 75% WP @ 200-250 ग्रॅम/ एकर फवारावे.
  • पीक चक्र अवलंबून आणि शेताची साफसफाई करून रोगाची तीव्रता कमी करता येते.

खाली दिलेले बटन दाबून या माहितीला आपली पसंती द्या आणि अन्य शेतकर्‍यांपर्यंत पोहोचवण्यासाठी ती शेअर करा.

Share

Seed rate in green gram (Moong)

मुगाच्या बियाण्याचे प्रमाण

  • खरीपाच्या हंगामासाठी 8-9 किग्रॅ/ एकर या प्रमाणात बियाणे वापरावे तर उन्हाळी हंगामासाठी 12-15 किग्रॅ/ एकर या प्रमाणात बियाणे वापरावे.

खाली दिलेले बटन दाबून या माहितीला आपली पसंती द्या आणि अन्य शेतकर्‍यांपर्यंत पोहोचवण्यासाठी ती शेअर करा.

Share

Maturity index of wheat

गव्हाच्या पिकाच्या परिपक्वतेची लक्षणे

  • दाणे कडक होतात आणि पेंढा पिवळ्या रंगाचा, कोरडा आणि ठिसुळ होतो तेव्हा कापणी केली जाते.
  • धान्यात सुमारे 15 टक्के आर्द्रता असताना कापणी केली जाते.
  • कापणीच्या वेळी ओंबी पिवळी झालेली असावी लागते.
  • गव्हाची पेरणी केल्यापासून 110-130 दिवसांनी कापणी केली जाते.

खाली दिलेले बटन दाबून या माहितीला आपली पसंती द्या आणि अन्य शेतकर्‍यांपर्यंत पोहोचवण्यासाठी ती शेअर करा.

Share

Maturity signs of watermelon

कलिंगडाच्या फळाच्या परिपक्वतेची लक्षणे

  • पेरणीनंतर 90 -120 दिवसांनी फळे तोडण्यायोग्य होतात.
  • पिकलेल्या फळांवर हाताने थाप मारल्यास जड आवाज येतो पण कच्च्या फळावर थाप मारल्यास धातुसारखा (मेटॅलिक) आवाज येतो.
  • फळाचा जमिनीवर टेकलेल्या भागाचा रंग पांढर्‍यापासून बदलून पिवळा होऊ लागतो.
  • फळाचा देठ सुकू लागतो.
  • काही वाणात फळाच्या पृष्ठभागावर हात फिरवून परिपक्वतेचा अंदाज घेता येतो.

खाली दिलेले बटन दाबून या माहितीला आपली पसंती द्या आणि अन्य शेतकर्‍यांपर्यंत पोहोचवण्यासाठी ती शेअर करा.

Share

How to improve flowering in muskmelon

खरबूजातील फुलोर्‍याच्या वृद्धीसाठी उपाय

  • खालीलपैकी काही उत्पादने वापरुन खरबूजाच्या पिकातील फुलांची संख्या वाढवता येते.
  • होमोब्रासिनोलॉइड 0.04% डब्लू/डब्लू 100-120 मिली/एकर फवारावे.
  • समुद्री शेवाळाचे सत्व 180-200 मिली/एकर वापरावे.
  • सूक्ष्म पोषक तत्त्वे 300 ग्रॅम/एकर फवारावीत.

खाली दिलेले बटन दाबून या माहितीला आपली पसंती द्या आणि अन्य शेतकर्‍यांपर्यंत पोहोचवण्यासाठी ती शेअर करा.

Share