Nutrient Management in Pea

मटारमधील पोषक तत्वांचे व्यवस्थापन

मटारमधील पोषक तत्वांचे व्यवस्थापन:-

पेरणीच्या वेळी 30 किलो नायट्रोजन प्रति हेक्टर एवढी आधारभूत मात्रा सुरुवातीच्या वाढीस गती देण्यासाठी पुरेशी असते. नायट्रोजनच्या अधिक मात्रेने ग्रंथींच्या स्थिरीकरणावर वाईट परिणाम होतो. फॉस्फरसच्या वापराने पिकाला लाभ होतो कारण तो मुळात ग्रंथी बनणे वाढवून नायट्रोजन निर्धारण करण्यास पोषक ठरतो. त्यामुळे मटारचे उत्पादन आणि गुणवत्ता यात वाढ होते. रोपांची उगवणी आणि नायट्रोजन निर्धारण क्षमता वाढवण्यास पोटाश उर्वरकांचादेखील फायदा होतो.

सर्वसामान्य शिफारसी:-

उर्वरकांच्या वापराची सर्वसामान्य शिफारस पुढील बाबींवर अवलंबून असते –

  • मृदेची उर्वरकता आणि देण्यात येणार्‍या कार्बनिक खते/ शेणखताची मात्रा
  • सिंचनाची परिस्थिती:- पावसाळी की सिंचित
  • पावसाळी पिकांना उर्वरकांची मात्रा अर्धी दिली जाते.

किती मात्रा द्यावी, केव्हा द्यावी –

  • मटारच्या भरघोस उत्पादनासाठी दर एकरी 10 किलोग्रॅम यूरिया, 50 किलोग्रॅम डी.ए.पी, 15 किलोग्रॅम म्यूरेट ऑफ  पोटाश आणि 6 किलोग्रॅम सल्फर 90% डब्लू.जी. देतात.
  • शेताच्या मशागतीच्या वेळी यूरियाची अर्धी मात्रा आणि डी.ए.पी, म्यूरेट ऑफ पोटाश आणि सल्फरची पूर्ण मात्रा देतात. युरियाची उरलेली मात्रा दोन वेळा पाणी देताना द्यावी.

Source: IIVR, VARANASI and Handbook Of Agriculture

खाली दिलेले बटन दाबून या माहितीला आपली पसंती द्या आणि अन्य शेतकर्‍यांपर्यंत पोहोचवण्यासाठी ती शेअर करा.

Share

See all tips >>