Control of bacterial wilt in tomato

टोमॅटोच्या पिकातील जिवाणूजन्य मर रोगाचे नियंत्रण

  • रोगग्रस्त रोपांची माने पिवळी पडून सुकू लागतात आणि काही काळाने रोप मरते.
  • रोप सुकण्यापूर्वी खालील बाजूची पाने गळून पडतात.
  • रोपाच्या खोडाचा खालील भाग कापला असता त्यात जिवाणू द्रव दिसतो.
  • रोपाच्या खोडाच्या बाहेरील भागावर लहान आणि नाजुक मुळे फुटतात.
  • भोपळा वर्गीय भाजा, झेंडू किंवा भाताच्या पिकाची लागवड करून पीक चक्र अवलंबावे.
  • शेतात रोपे लावण्यापूर्वी ब्लीचिंग पावडरची 6 कि.ग्रॅम प्रति एकर मात्रा फवारावी.
  • स्ट्रेप्टोमायसिन सल्फेट I.P. 90% w/w + टेट्रासायक्लिन हाइड्रोक्लोराइड I.P. 10% w/w  20 ग्रॅम/एकर फवारावे.
  • कसुगामायसिन 3% एस.एल. 300 मिली/एकर वापरुन देखील या रोगाला नियंत्रित करता येते.

खाली दिलेले बटन दाबून या माहितीला आपली पसंती द्या आणि अन्य शेतकर्‍यांपर्यंत पोहोचवण्यासाठी ती शेअर करा.

Share

Weed management in muskmelon

खरबूजातील तणाचे नियंत्रण

  • खरबूजाच्या पिकाच्या कमी उत्पादनाचे मुख्य कारण त्यातील तणाची समस्या हे आहे कारण तण शेतात जागा, पाणी आणि पोषक तत्वे मिळवण्यासाठी पिकाशी स्पर्धा करते.
  • तणाचे नियंत्रण करण्यासाठी आवश्यक असेल तेवढीच खोल नांगरणी करावी.
  • वेळेवर पेरणी करणे देखील अत्यावश्यक आहे.
  • खोल मुळे असलेले तण नांगराने किंवा कुळव चालवून काढावे किंवा हाताने तणाची निंदणी करावी.
  • खरबूजाच्या शेताचे तणापासून रक्षण करण्यासाठी पॉलीथीन मल्चिंग करणे हा एक चांगला उपाय आहे.

खाली दिलेले बटन दाबून या माहितीला आपली पसंती द्या आणि अन्य शेतकर्‍यांपर्यंत पोहोचवण्यासाठी ती शेअर करा.

Share

Sowing method of makkhan grass

मक्खन घास गवताची चार्‍यासाठी पेरणी करण्याची पद्धत

  • मक्खन घास गवत 30 सेमी. खोल सरींमध्ये पेरले जाते.
  • बियाण्याची पेरणी स्प्रेडर, सीडर, हायड्रोसीडर वापरुन किंवा हाताने करता येते.

खाली दिलेले बटन दाबून या माहितीला आपली पसंती द्या आणि अन्य शेतकर्‍यांपर्यंत पोहोचवण्यासाठी ती शेअर करा.

Share

Soil and Climate in makkhan grass

मक्खन घास गवतासाठी उपयुक्त माती आणि हवामान

  • मक्खन घास गवत जिचा pH स्तर 6.5 ते 7 आहे अशा शर्व प्रकारच्या मातीत लावता येते.
  • मातीचे तापमान 18 oC हून अधिक असावे.
  • अंकुरण आणि मुळांच्या विकासासाठी मातीचे तापमान 24 oC ते 27 oC असावे.

खाली दिलेले बटन दाबून या माहितीला आपली पसंती द्या आणि अन्य शेतकर्‍यांपर्यंत पोहोचवण्यासाठी ती शेअर करा.

Share

Seed rate of Makkhan Grass

मक्खन घास गवताच्या बियाण्याचे प्रमाण

  • एकाच पिकाच्या पेरणीसाठी – 5 ते 6 किलोग्रॅम प्रति एकर
  • बरसीम बरोबर पेरणीसाठी – 2 ते 3 किलोग्रॅम प्रति एकर

खाली दिलेले बटन दाबून या माहितीला आपली पसंती द्या आणि अन्य शेतकर्‍यांपर्यंत पोहोचवण्यासाठी ती शेअर करा.

Share

Irrigation scheduling in Brinjal

वांग्याच्या पिकासाठी सिंचनाचे नियोजन

  • रोपांच्या चांगल्या वाढीसाठी तसेच फुले आणि फळांच्या वाढीसाठी आणि विकासासाठी वेळेवर सिंचन करणे आवश्यक असते.
  • हिवाळ्यात 8 ते 10 दिवसांच्या अंतराने हलके सिंचन करावे तर उन्हाळ्यात 5 ते 6 दिवसांच्या अंतराने सिंचन करावे.
  • थंडीत हलके सिंचन करून थंडीने होणारी हानी नियंत्रित करता येते.

खाली दिलेले बटन दाबून या माहितीला आपली पसंती द्या आणि अन्य शेतकर्‍यांपर्यंत पोहोचवण्यासाठी ती शेअर करा.

Share

Storage technique in wheat

गव्हाच्या बियाण्याच्या साठवणीचे तंत्र

  • 10 % आर्द्र बियाणे साठवणीसाठी योग्य असते. त्यामुळे बियाणे उन्हात सुकवावे.
  • धान्य साफ केल्यावर ते पोत्यात भरून साठवावे.
  • भेसळीपासून बचाव करण्यासाठी बियाणे नेहमी नवीन पोत्यात ठेवाव्यात.
  • बियाणे म्हणून वापरले जाणारे धान्य उच्च गुणवत्तेचे असणे आवश्यक असते.
  • उन्हाळ्यात गोदामातील तापमान थंड ठेवावे.
  • वेळोवेळी धान्याची तपासणी करावी.

खाली दिलेले बटन दाबून या माहितीला आपली पसंती द्या आणि अन्य शेतकर्‍यांपर्यंत पोहोचवण्यासाठी ती शेअर करा.

Share

Post-harvest management in wheat

गव्हाच्या कापणीनंतरचे नियोजन

  • गव्हाच्या ओंब्या पिवळ्या पडून सुकल्यानंतर पिकाची कापणी करावी.
  • गव्हाची कापणी करताना 13-14% आर्द्रता असावी.
  • गव्हाच्या पिकाची राइपर (मशीन) द्वारे कापणी केल्यावर थ्रेशिंग फ्लोरवर 3-4 दिवस सुकवावे.
  • बियाणे कायम नव्या पिशव्यात ठेवावे. सहसा गोदामात साठवलेल्या धान्यावर किडीचा हल्ला होतो. त्यापासून बचाव करण्यासाठी वेळोवेळी कीटकनाशक रसायनांची धुरी द्यावी.
  • गोदामात गव्हाच्या बियाण्यात 10-11% आर्द्रता असावी.

खाली दिलेले बटन दाबून या माहितीला आपली पसंती द्या आणि अन्य शेतकर्‍यांपर्यंत पोहोचवण्यासाठी ती शेअर करा.

Share

Use of wheat and gram sawdust/straw

गहू आणि हरबर्‍याच्या तूस/ भुश्याचा वापर

  • भुस्सा म्हणजे उत्पादनातून धान्याला वेगळे काढल्यानंतर उरणारे अवशेष असतात.
  • त्याचा खत बनवण्यासाठी, मल्चिंगसाठी, नर्सरी बनवताना अशा अनेक प्रकारे उपयोग केला जाऊ शकतो. तसेच तो मातीची जैविक क्षमता वाढवण्यासाठी महत्वपूर्ण असतो.
  • गव्हाचा भुस्सा/ तूस मशरूम उत्पादनासाठी उपयुक्त असतो.
  • गहू आणि हरबर्‍याच्या भुश्याचा वापर शेणखत बनवतानाही केला जातो. तसेच गोवर्‍या बनवताना त्याला शेणात मिसळले जाते.
  • कुक्कुटपालनासारख्या कृषि उद्योगात त्याला पृष्ठभाग कोरडा ठेवण्यासाठी आणि तापमान नियंत्रित करण्यासाथू पसरले जाते.
  • गव्हाच्या भुस्सा/ तुसाचा वापर पशु आहारात देखील केला जातो.

खाली दिलेले बटन दाबून या माहितीला आपली पसंती द्या आणि अन्य शेतकर्‍यांपर्यंत पोहोचवण्यासाठी ती शेअर करा.

Share

Harvesting in wheat

गव्हाची कापणी

  • तुसे पिवळी, शुष्क आणि ठिसुळ होतात आणि दाणे कडक होतात तेव्हा पिकाची कापणी केली जाते.
  • गेल्या काही वर्षात देशातल्या अनेक राज्यात पिकाच्या कापणी आणि मळणीसाठी थ्रेशिंग मशीन वापरले जाऊ लागले आहे.
  • धान्यात सुमारे 15 टक्के आर्द्रता असताना पिकाची कापणी करावी.
  • गव्हाच्या ओंब्या पिवळ्या झाल्यावरच पिकाची कापणी करतात.
  • गव्हाच्या पेरणीपासून 110-130 दिवसांनी गव्हाची कापणी करतात.

खाली दिलेले बटन दाबून या माहितीला आपली पसंती द्या आणि अन्य शेतकर्‍यांपर्यंत पोहोचवण्यासाठी ती शेअर करा.

Share