Control of bacterial wilt in tomato

टोमॅटोच्या पिकातील जिवाणूजन्य मर रोगाचे नियंत्रण

  • रोगग्रस्त रोपांची माने पिवळी पडून सुकू लागतात आणि काही काळाने रोप मरते.
  • रोप सुकण्यापूर्वी खालील बाजूची पाने गळून पडतात.
  • रोपाच्या खोडाचा खालील भाग कापला असता त्यात जिवाणू द्रव दिसतो.
  • रोपाच्या खोडाच्या बाहेरील भागावर लहान आणि नाजुक मुळे फुटतात.
  • भोपळा वर्गीय भाजा, झेंडू किंवा भाताच्या पिकाची लागवड करून पीक चक्र अवलंबावे.
  • शेतात रोपे लावण्यापूर्वी ब्लीचिंग पावडरची 6 कि.ग्रॅम प्रति एकर मात्रा फवारावी.
  • स्ट्रेप्टोमायसिन सल्फेट I.P. 90% w/w + टेट्रासायक्लिन हाइड्रोक्लोराइड I.P. 10% w/w  20 ग्रॅम/एकर फवारावे.
  • कसुगामायसिन 3% एस.एल. 300 मिली/एकर वापरुन देखील या रोगाला नियंत्रित करता येते.

खाली दिलेले बटन दाबून या माहितीला आपली पसंती द्या आणि अन्य शेतकर्‍यांपर्यंत पोहोचवण्यासाठी ती शेअर करा.

Share

See all tips >>