पानकोबीसाठी उपयुक्त हवामान आणि जमीन:-
- पानकोबीची वाणे तापमानासाठी अति संवेदनशील आहेत. चांगल्या अंकुरणासाठी 10°C ते 21 °C तापमान उपयुक्त असते.
- रोपे आणि पानकोबीच्या गड्ड्यांच्या विकासासाठी 15°C ते 21°C तापमान अनुकूल असते. 10°C हून कमी तापमानात रोपांचा विकास कमी होतो आणि गड्डेही उशिरा तयार होतात.
- जमीन हलकी आणि दोमट असणे, पाण्याचा निचरा चांगला होत असणे आणि पी. एच. स्तर 5.5 ते 6.8 असणे पानकोबीसाठी उपयुक्त असते.
- लवकरच्या हंगामातील वाणांसाठी हलकी माती आणि मध्य अवधीच्या वाणांसाठी व उशीराच्या वाणांसाठी भारी दोमट माती उपयुक्त असते.
- लवणीय जमिनीत बुरशी आणि जिवाणूंचा फैलाव होऊन रोग पसरतात.
खाली दिलेले बटन दाबून या माहितीला आपली पसंती द्या आणि अन्य शेतकर्यां पर्यंत पोहोचवण्यासाठी ती शेअर करा.
Share