Downy mildew control in muskmelon

ख़रबूजाच्या पिकातील केवळा (डाऊनी मिल्ड्यू) रोगाचे नियंत्रण

  • पानाच्या खालील बाजूच्या पृष्ठभागावर पाण्याने भरलेले डाग उमटतात.
  • पानाच्या खालील बाजूच्या पृष्ठभागावरील पाण्याने भरलेल्या डागांसारखेच डाग वरील पानाच्या डाग बाजूच्या पृष्ठभागावर उमटतात.
  • सर्वप्रथम जुन्या पानांवर डाग उमटतात आणि हळूहळू त्यांचा प्रसार नव्या पानांवर देखील होतो.
  • डाग पसरू लागल्यावर ते आधी पिवळे, त्यानंतर राखाडी रंगाचे आणि कोरडे होतात.
  • रोगग्रस्त वेलींवर फलधारणा होत नाही.
  • रोगग्रस्त पाने तोडून नष्ट करावीत.
  • मॅन्कोझेब 75% WP @ 350-400 ग्रॅम/ एकर किंवा क्लोरोथालोनिल 75% WP @ 200-250 ग्रॅम/ एकर फवारावे.
  • पीक चक्र अवलंबून आणि शेताची साफसफाई करून रोगाची तीव्रता कमी करता येते.

खाली दिलेले बटन दाबून या माहितीला आपली पसंती द्या आणि अन्य शेतकर्‍यांपर्यंत पोहोचवण्यासाठी ती शेअर करा.

Share

Seed rate in green gram (Moong)

मुगाच्या बियाण्याचे प्रमाण

  • खरीपाच्या हंगामासाठी 8-9 किग्रॅ/ एकर या प्रमाणात बियाणे वापरावे तर उन्हाळी हंगामासाठी 12-15 किग्रॅ/ एकर या प्रमाणात बियाणे वापरावे.

खाली दिलेले बटन दाबून या माहितीला आपली पसंती द्या आणि अन्य शेतकर्‍यांपर्यंत पोहोचवण्यासाठी ती शेअर करा.

Share

Maturity index of wheat

गव्हाच्या पिकाच्या परिपक्वतेची लक्षणे

  • दाणे कडक होतात आणि पेंढा पिवळ्या रंगाचा, कोरडा आणि ठिसुळ होतो तेव्हा कापणी केली जाते.
  • धान्यात सुमारे 15 टक्के आर्द्रता असताना कापणी केली जाते.
  • कापणीच्या वेळी ओंबी पिवळी झालेली असावी लागते.
  • गव्हाची पेरणी केल्यापासून 110-130 दिवसांनी कापणी केली जाते.

खाली दिलेले बटन दाबून या माहितीला आपली पसंती द्या आणि अन्य शेतकर्‍यांपर्यंत पोहोचवण्यासाठी ती शेअर करा.

Share

Maturity signs of watermelon

कलिंगडाच्या फळाच्या परिपक्वतेची लक्षणे

  • पेरणीनंतर 90 -120 दिवसांनी फळे तोडण्यायोग्य होतात.
  • पिकलेल्या फळांवर हाताने थाप मारल्यास जड आवाज येतो पण कच्च्या फळावर थाप मारल्यास धातुसारखा (मेटॅलिक) आवाज येतो.
  • फळाचा जमिनीवर टेकलेल्या भागाचा रंग पांढर्‍यापासून बदलून पिवळा होऊ लागतो.
  • फळाचा देठ सुकू लागतो.
  • काही वाणात फळाच्या पृष्ठभागावर हात फिरवून परिपक्वतेचा अंदाज घेता येतो.

खाली दिलेले बटन दाबून या माहितीला आपली पसंती द्या आणि अन्य शेतकर्‍यांपर्यंत पोहोचवण्यासाठी ती शेअर करा.

Share

How to improve flowering in muskmelon

खरबूजातील फुलोर्‍याच्या वृद्धीसाठी उपाय

  • खालीलपैकी काही उत्पादने वापरुन खरबूजाच्या पिकातील फुलांची संख्या वाढवता येते.
  • होमोब्रासिनोलॉइड 0.04% डब्लू/डब्लू 100-120 मिली/एकर फवारावे.
  • समुद्री शेवाळाचे सत्व 180-200 मिली/एकर वापरावे.
  • सूक्ष्म पोषक तत्त्वे 300 ग्रॅम/एकर फवारावीत.

खाली दिलेले बटन दाबून या माहितीला आपली पसंती द्या आणि अन्य शेतकर्‍यांपर्यंत पोहोचवण्यासाठी ती शेअर करा.

Share

Suitable soil for green gram (Moong) cultivation

मुगाच्या शेतीसाठी उपयुक्त माती

  • पाण्याचा उत्तम निचरा होणारी रेताड लोम किवा लोम माती मुगाच्या पिकासाठी उत्तम असते.
  • लवणीय आणि क्षारीय माती मुगाच्या शेतीस उपयुक्त नसते.
  • मुगाचे पीक पाणी तुंबण्यासाठी अतिसंवेदनशील असते.

खाली दिलेले बटन दाबून या माहितीला आपली पसंती द्या आणि अन्य शेतकर्‍यांपर्यंत पोहोचवण्यासाठी ती शेअर करा.

Share

Control measures of thrips in muskmelon

खरबूजावरील तेलकिड्यांच्या (थ्रिप्स) नियंत्रणासाठी उपाययोजना

  • शिशु आणि वाढ झालेले किडे पाने कुरतडून त्यातील रस शोषतात. कोवळे अंकुर, कळ्या आणि फुलांवर हल्ला झाल्यास ते वेडेवाकडे होतात. रोप खुरटते.
  • डायमिथोएट 30% ईसी @ 250 मिली/ एकर किंवा प्रोफेनोफोस 50% ईसी @ 400 मिली प्रति एकर किंवा फिप्रोनिल 5% एससी @ 400 मिली या मात्रेत दर 15 दिवसांनी फवारावे.
  • कीटकनाशक दर 15 दिवसांनी बदलून वापरावे.

खाली दिलेले बटन दाबून या माहितीला आपली पसंती द्या आणि अन्य शेतकर्‍यांपर्यंत पोहोचवण्यासाठी ती शेअर करा.

Share

Sowing time of green gram (moong)

मुगाच्या पेरणीसाठी सुयोग्य वेळ

  • खरीपाच्या पेरणीसाठी जुलै महिन्याचा पहिला पंधरवडा उत्तम असतो. उन्हाळी पिकाच्या पेरणीसाठी मार्च-एप्रिल महीने हा उत्तम काळ असतो.

खाली दिलेले बटन दाबून या माहितीला आपली पसंती द्या आणि अन्य शेतकर्‍यांपर्यंत पोहोचवण्यासाठी ती शेअर करा.

Share

Climatic conditions for green gram (moong) cultivation

मुगाच्या शेतीसाठी आवश्यक हवामान

  • मुगाच्या शेतीसाठी उष्ण दमट हवामान आणि 25-35℃ तापमान उत्तम असते.
  • जेथे वार्षिक पर्जन्यमान 60-75 cm असते असा भाग मुगाच्या शेतीसाठी सर्वोत्तम असतो.
  • पेरणीच्या वेळी 25-30℃ तापमान चांगले असते.
  • कापणीच्या वेळी 30-35℃ तापमान चांगले असते.
  • मूग सर्वधिक चिवट दळदार पीक असून ते बर्‍याच प्रमाणात शुष्कता सहन करू शकते.
  • परंतु पाणी तुंबणे आणि ढगाळ हवा या पिकासाठी हानिकारक असते.
  • हे पीक भारतात तिन्ही हंगामात घेतले जाते.

खाली दिलेले बटन दाबून या माहितीला आपली पसंती द्या आणि अन्य शेतकर्‍यांपर्यंत पोहोचवण्यासाठी ती शेअर करा.

Share

Picking in snake gourd

काकडीच्या तोडणीचे तंत्र

  • फळे अपरिपक्व आणि कोवळी असताना तोडली जातात पण फळांचा आकार पूर्ण वाढलेला आहे काय याकडे लक्ष दिले जाते.
  • काकडीच्या सालीवरील पांढरे रोम फळ खाण्यास योग्य झाल्याचे दर्शवतात.
  • सामान्यता परागण झाल्यापासून 10 ते 12 दिवसांनी फळे विक्रीसाठी तयार होतात.
  • फळाच्या तोडण्या 2 ते 3 दिवसांचा अवधी ठेवून केल्या जातात. तयार फळांची तोडणी योग्य वेळी न केल्यास नवी फलधारणा प्रभावित होते.

खाली दिलेले बटन दाबून या माहितीला आपली पसंती द्या आणि अन्य शेतकर्‍यांपर्यंत पोहोचवण्यासाठी ती शेअर करा.

Share