Suitable soil for green gram (Moong) cultivation

मुगाच्या शेतीसाठी उपयुक्त माती

  • पाण्याचा उत्तम निचरा होणारी रेताड लोम किवा लोम माती मुगाच्या पिकासाठी उत्तम असते.
  • लवणीय आणि क्षारीय माती मुगाच्या शेतीस उपयुक्त नसते.
  • मुगाचे पीक पाणी तुंबण्यासाठी अतिसंवेदनशील असते.

खाली दिलेले बटन दाबून या माहितीला आपली पसंती द्या आणि अन्य शेतकर्‍यांपर्यंत पोहोचवण्यासाठी ती शेअर करा.

Share

Control measures of thrips in muskmelon

खरबूजावरील तेलकिड्यांच्या (थ्रिप्स) नियंत्रणासाठी उपाययोजना

  • शिशु आणि वाढ झालेले किडे पाने कुरतडून त्यातील रस शोषतात. कोवळे अंकुर, कळ्या आणि फुलांवर हल्ला झाल्यास ते वेडेवाकडे होतात. रोप खुरटते.
  • डायमिथोएट 30% ईसी @ 250 मिली/ एकर किंवा प्रोफेनोफोस 50% ईसी @ 400 मिली प्रति एकर किंवा फिप्रोनिल 5% एससी @ 400 मिली या मात्रेत दर 15 दिवसांनी फवारावे.
  • कीटकनाशक दर 15 दिवसांनी बदलून वापरावे.

खाली दिलेले बटन दाबून या माहितीला आपली पसंती द्या आणि अन्य शेतकर्‍यांपर्यंत पोहोचवण्यासाठी ती शेअर करा.

Share

Sowing time of green gram (moong)

मुगाच्या पेरणीसाठी सुयोग्य वेळ

  • खरीपाच्या पेरणीसाठी जुलै महिन्याचा पहिला पंधरवडा उत्तम असतो. उन्हाळी पिकाच्या पेरणीसाठी मार्च-एप्रिल महीने हा उत्तम काळ असतो.

खाली दिलेले बटन दाबून या माहितीला आपली पसंती द्या आणि अन्य शेतकर्‍यांपर्यंत पोहोचवण्यासाठी ती शेअर करा.

Share

Climatic conditions for green gram (moong) cultivation

मुगाच्या शेतीसाठी आवश्यक हवामान

  • मुगाच्या शेतीसाठी उष्ण दमट हवामान आणि 25-35℃ तापमान उत्तम असते.
  • जेथे वार्षिक पर्जन्यमान 60-75 cm असते असा भाग मुगाच्या शेतीसाठी सर्वोत्तम असतो.
  • पेरणीच्या वेळी 25-30℃ तापमान चांगले असते.
  • कापणीच्या वेळी 30-35℃ तापमान चांगले असते.
  • मूग सर्वधिक चिवट दळदार पीक असून ते बर्‍याच प्रमाणात शुष्कता सहन करू शकते.
  • परंतु पाणी तुंबणे आणि ढगाळ हवा या पिकासाठी हानिकारक असते.
  • हे पीक भारतात तिन्ही हंगामात घेतले जाते.

खाली दिलेले बटन दाबून या माहितीला आपली पसंती द्या आणि अन्य शेतकर्‍यांपर्यंत पोहोचवण्यासाठी ती शेअर करा.

Share

Picking in snake gourd

काकडीच्या तोडणीचे तंत्र

  • फळे अपरिपक्व आणि कोवळी असताना तोडली जातात पण फळांचा आकार पूर्ण वाढलेला आहे काय याकडे लक्ष दिले जाते.
  • काकडीच्या सालीवरील पांढरे रोम फळ खाण्यास योग्य झाल्याचे दर्शवतात.
  • सामान्यता परागण झाल्यापासून 10 ते 12 दिवसांनी फळे विक्रीसाठी तयार होतात.
  • फळाच्या तोडण्या 2 ते 3 दिवसांचा अवधी ठेवून केल्या जातात. तयार फळांची तोडणी योग्य वेळी न केल्यास नवी फलधारणा प्रभावित होते.

खाली दिलेले बटन दाबून या माहितीला आपली पसंती द्या आणि अन्य शेतकर्‍यांपर्यंत पोहोचवण्यासाठी ती शेअर करा.

Share

Anthracnose control in watermelon

कलिंगडावरील क्षतादिरोगाचे (अँन्थ्रेक्नोज) नियंत्रण

  • शेतात स्वच्छता ठेवावी आणि योग्य पीक चक्र अवलंबून रोगाची लागण रोखावी.
  • कार्बोंन्डाजिम 50% WP ची 2.5 ग्रॅम प्रति किलो बियाणे मात्रा वापरुन बीजसंस्करण करावे.
  • 10 दिवसांच्या अंतराने मॅन्कोझेब 75% डब्ल्यूपी @ 400 ग्रॅम प्रति एकर किंवा क्लोरोथालोनिल 75% डब्ल्यूपी @ 300 ग्रॅम प्रति एकरच्या द्रावणाची फवारणी करावी.

खाली दिलेले बटन दाबून या माहितीला आपली पसंती द्या आणि अन्य शेतकर्‍यांपर्यंत पोहोचवण्यासाठी ती शेअर करा.

Share

How to improve flowering in tomato

टोमॅटोच्या पिकातील फुलोर्‍याच्या वृद्धीसाठी उपाययोजना

  • खालीलपैकी काही उत्पादने वापरुन टोमॅटोच्या पिकावरील फुलांची संख्या वाढवता येते.
  • होमोब्रासिनोलॉइड 0.04% डब्लू/डब्लू 100-120 मिली/ एकर फवारावे.
  • समुद्री शेवाळाचे सत्व 180-200 मिली/ एकर या प्रमाणात वापरावे.
  • सूक्ष्म पोषक तत्त्वे 300 ग्रॅम/ एकर फवारावीत.

खाली दिलेले बटन दाबून या माहितीला आपली पसंती द्या आणि अन्य शेतकर्‍यांपर्यंत पोहोचवण्यासाठी ती शेअर करा.

Share

Pinching in muskmelon

खरबूजाच्या फळांची गुणवत्ता वाढवण्यासाठी छाटणी (पिंचिंग)

  • खरबूजाच्या पिकात वेलींची प्रमाणाबाहेर वाढ होणे रोखण्यासाठी छाटणी (पिंचिंग) ही प्रक्रिया वापरतात.
  • या प्रक्रियेत वेलावर पुरेशी फळे लागतात तेव्हा वेलांचे शेंडे खुडतात. त्यामुळे वेलींची वाढ थांबते.
  • शेंडे खुडण्याने वेलींची वाढ थांबते तेव्हा फळांचा आकार आणि गुणवत्ता यात सुधार होतो.

खाली दिलेले बटन दाबून या माहितीला आपली पसंती द्या आणि अन्य शेतकर्‍यांपर्यंत पोहोचवण्यासाठी ती शेअर करा.

Share

Seed Treatment in green gram

मुगाचे बीजसंस्करण

पेरणीपुर्वी कार्बोक्सिन 37.5 + थायरम  37.5 @ 2.5 ग्रॅम/ किलोग्रॅम बियाणे वापरुन बीजसंस्करण करावे.

खाली दिलेले बटन दाबून या माहितीला आपली पसंती द्या आणि अन्य शेतकर्‍यांपर्यंत पोहोचवण्यासाठी ती शेअर करा.

Share

Advantage of rhizobium culture in crops

रायझोबियम कल्चरपासून पिकाला होणारे लाभ

  • रायझोबियम कल्चर रोपातील निरोगी गाठी वाढण्यास मदत करते. त्यामुळे जमिनीतील नायट्रोजनचे प्रमाण वाढते.
  • रायझोबियम कल्चरच्या वापराने पिकाच्या कालावधीत नायट्रोजनचे सुमारे 15 ते 20 किलोग्रॅम प्रति एकर या प्रमाणात स्थिरीकरण होते.
  • हे जिवाणू रोपे ज्याचा थेट वापर करू शकत नाहीत तो वातावरणातील नायट्रोजन शोषून त्याला अमोनियममध्ये (NH4 +) परिवर्तित करतात. त्याचा वापर रोपे करू शकतात.
  • या जिवाणूंच्या वापरामुळे पिकाचे उत्पादन सुमारे 10 ते 15% वाढवता येते.

खाली दिलेले बटन दाबून या माहितीला आपली पसंती द्या आणि अन्य शेतकर्‍यांपर्यंत पोहोचवण्यासाठी ती शेअर करा.

Share