मका हे खरीप हंगामातील मुख्य पीक आहे. परंतु जेथे सिंचनाचे साधन आहे तेथे रब्बी व खरीपाचे लवकर येणारे पीक म्हणून मका लागवड केली जाते. मका हे कार्बोहाइड्रेटचा उत्तम स्रोत आहे. हे एक बहुमुखी पीक आहे, जे मानवी तसेच प्राण्यांच्या आहाराचा एक प्रमुख घटक आहे आणि औद्योगिक क्षेत्रात मका पिकाच्या लागवडीलाही महत्त्वाचे स्थान आहे.
मका पिकाच्या सुरुवातीच्या अवस्थेत तणमुक्त असणे आवश्यक असते अन्यथा उत्पादनात घट होते. पेरणीनंतर 15-20 दिवसांनी पिकामध्ये तार चालवून खुरपणी व खुरपणी करावी किंवा रासायनिक तणनाशकाचा वापर करून, आधी तण नष्ट करावेत आणि नंतर पोषक तत्वांचा वापर करावा त्यामुळे केवळ मुख्य पिकालाच पोषक द्रव्ये थेट मिळतील आणि पोषक द्रव्ये कमी होणार नाहीत. आणि पीकही निरोगी राहील.