जस्त वनस्पतींमध्ये सजीवांच्या शरीरात निर्माण होणारे द्रव्य असते ते क्रियाकलाप उत्तेजित करते आणि हार्मोन्सच्या निर्मितीमध्ये त्याची भूमिका महत्त्वपूर्ण बजावते.
प्रथिने संश्लेषणात जस्त उपयुक्त ठरते आणि डाळीच्या पिकामध्ये जस्तचा अभाव प्रथिने साठवण्याचे प्रमाण कमी करते, ज्यामुळे द्रव्य घटते.
हे क्लोरोफिल उत्पादनातील उत्प्रेरक म्हणून काम करते, अशा प्रकारे अन्न उत्पादनास वनस्पतींना मदत करते.
झिंक वनस्पतींद्वारे फॉस्फरस आणि नायट्रोजन वापरण्यास मदत करते.
त्याच्या कमतरतेमुळे पानांचा आकार लहान राहतो, तसेच नसा दरम्यान पाने कर्ल होऊन त्यावर पिवळे पट्टे दिसतात.