शेतकरी बंधूंनो, टरबूज पिकापासून चांगले बंपर उत्पादन मिळविण्यासाठी पेरणीपासून कापणीपर्यंत झाडांच्या संरक्षणाची काळजी घेतली पाहिजे. टरबूज पिकाचे नुकसान करणाऱ्या काही प्रमुख रोगांची ओळख आणि व्यवस्थापन खालीलप्रमाणे आहेत.
डाऊनी बुरशी रोगात, पानांच्या वरच्या पृष्ठभागावर पिवळे ठिपके दिसतात आणि खालच्या पृष्ठभागावर तपकिरी पावडर जमा होते आणि पावडर बुरशी रोगात, पानांच्या वरच्या आणि खालच्या पृष्ठभागावर पांढर्या रंगाची पावडर दिसून येते. या दोन्ही रोगांच्या व्यवस्थापनासाठी, कस्टोडिया (एज़ोक्सिस्ट्रोबिन 11%+ टेबुकोनाजोल 18.3% एससी) 300 मिली प्रति एकर दराने फवारणी करावी.
गमी स्टेम ब्लाइट रोग याला गमोसिस ब्लाइट या नावाने देखील ओळखले जाते. या आजाराच्या मुख्य लक्षणांपैकी एक म्हणजे या रोगाने बाधित झालेल्या देठातून चिपचिपासारखा चिकट पदार्थ बाहेर पडतो. त्याच्या व्यवस्थापनासाठी, जटायु (क्लोरोथालोनिल 75% डब्ल्यूपी) 300 ग्रॅम प्रति एकर या दराने फवारणी करावी.
एन्थ्रेक्नोज रोगामध्ये फळे ही न पिकता पडू लागतात त्यामुळे उत्पादनात मोठी हानी होते. त्याच्या व्यवस्थापनासाठी, कोनिका (कासुगामायसिन 5% + कॉपर आक्सीक्लोराइड 45% डब्ल्यूपी) 300 ग्रॅम प्रति एकर या दराने फवारणी करावी.