भोपळा वर्गीय पिकांमध्ये डाउनी मिल्ड्यू रोगाचे नियंत्रण कसे करावे?

  • डाउनी बुरशी / सौम्य प्यूबसेन्ट असिता हा भोपळा लागवडीतील एक गंभीर आणि सामान्य बुरशीजन्य रोग आहे. जो ढगाळ हवामानासह गरम आणि आर्द्र परिस्थितीत होतो. पानांच्या खालच्या बाजूला लहान, पाण्याने भिजलेले डाग जे मायसेलियम आणि बीजाणूंच्या पावडरी स्वरूपात बनतात. संक्रमण सामान्यतः पानाच्या शिराजवळ केंद्रित असते. पांढऱ्या डागांचा व्यास 1-6 सेंमी असतो, वर पानांच्या पृष्ठभागावर पिवळसर-हिरव्या डाग असतात. रोग जसजसा वाढत जातो, तसतशी संक्रमित पाने वाळलेली आणि जळजळीत होतात, अकाली पानांची कर्लिंग आणि झाडे गळून पडतात. अपरिपक्व फळांवरील बुरशी पांढऱ्या मायसेलियमच्या गोलाकार पॅचेस आणि संपूर्ण फळांना झाकलेल्या बीजाणू म्हणून सुरु होते. फळ पिकल्यावर, बुरशी अदृश्य होते, तपकिरी रंगाचे गुण सोडतात. चट्टे अंतर्निहित ऊतींच्या वाढीस प्रतिबंध करतात, परिणामी विकृत फळे विकृत फळ खाण्यायोग्य असेल पण बाजारात त्याची किंमत कमी आहे किंवा नाही.

  • पिकांवर डाऊन बुरशी रोगाचे रासायनिक नियंत्रण-

  • क्लोरोथालोनिल 75 % डब्ल्यूपी 400 ग्रॅम किंवा  मेटलैक्सिल 8% + मेंकोजेब 64%  500 ग्रॅम प्रति एकर या प्रमाणात फवारणी करावी.

  • जैविक नियंत्रणासाठी ट्राइकोडर्मा विरडी  0.5 किलो प्रति एकर वापरले जाऊ शकते.

Share

See all tips >>