हरभरा हे पीक भारतात विविध प्रकारच्या मृदांमध्ये घेतले जाते. महाराष्ट्र आणि मध्य प्रदेशात हे पीक कापसाच्या काळ्या जमिनीत घेतले जाते पण त्यासाठी रेताड लोम ते चिकण लोम माती उत्कृष्ट समजली जाते. पंजाब, उत्तर प्रदेश, हरियाणा आणि राजस्थानात अशा मातीत हरबर्याचे पीक घेतले जाते. चांगल्या वाढीसाठी माती कोरडी असावी आणि फार जड नसावी. जड माती पाण्याला अधिक प्रमाणात शोषते आणि त्यामुळे तणाची वाढ अधिक होते. त्यामुळे पिकाला सूर्यप्रकाश कमी मिळतो आणि फळात घट येते. पीक घेतलेल्या जमिनीत अधिक प्रमाणात क्षार नसावेत आणि pH 6.5 – 7.5 या दरम्यान असावे.
पोस्टला पसंती दर्शवण्यासाठी खाली दिलेले लाईक बटन दाबा आणि शेअर बटन दाबून इतर शेतकर्यांशी माहितीचे आदानप्रदान करा.
Share