Management of fruit fly in bitter gourd

कारल्यावरील फळमाशी

  • अळ्या (लार्वा) फळात भोक पाडून रस शोषतात.
  • ग्रस्त फळे खराब होऊन गळतात.
  • माशी सहसा कोवळ्या फळांवर अंडी घालतात.
  • माशी अंडी देण्याच्या भागाने फळात भोक पाडून हानी करते. या भोकांमधून फळांचा रस पाझरताना दिसतो.
  • भोक पाडलेले फळ सडू लागते.
  • अळ्या फळांना भोक पाडून गर आणि कोवळ्या बिया खातात. त्यामुळे फळे परिपक्व होण्यापूर्वीच गळतात.

खाली दिलेले बटन दाबून या माहितीला आपली पसंती द्या आणि अन्य शेतकर्यां पर्यंत पोहोचवण्यासाठी ती शेअर करा.

Share

Fruit Fly in bitter gourd

कारल्यावरील फळमाशी

  • अळ्या (लार्वा) फळात भोक पाडून रस शोषतात.
  • ग्रस्त फळे खराब होऊन गळतात.
  • माशी सहसा कोवळ्या फळांवर अंडी घालतात.
  • माशी अंडी देण्याच्या भागाने फळात भोक पाडून हानी करते. या भोकांमधून फळांचा रस पाझरताना दिसतो.
  • भोक पाडलेले फळ सडू लागते.
  • अळ्या फळांना भोक पाडून गर आणि कोवळ्या बिया खातात. त्यामुळे फळे परिपक्व होण्यापूर्वीच गळतात.

खाली दिलेले बटन दाबून या माहितीला आपली पसंती द्या आणि अन्य शेतकर्यां पर्यंत पोहोचवण्यासाठी ती शेअर करा.

Share

Control of Aphid in Bottle gourd

दुधी भोपळ्यातील माव्याचे नियंत्रण

  • ग्रस्त भाग पिवळा पडून आकसतो आणि वाकडा होतो. हल्ला तीव्र असल्यास पाने सुकतात आणि हळूहळू रोप मरते.
  • अ‍ॅसीफेट 75% एसपी @ 300-400 ग्रॅम/ एकर किंवा
  • इमिडाक्लोप्रिड 17.8% एसएल @ 100 मिली/ एकर किंवा
  • अ‍ॅसिटामिप्रिड 20% एसपी @ 150 ग्रॅम/ एकर या प्रमाणात शिंपडावे.

खाली दिलेले बटन दाबून या माहितीला आपली पसंती द्या आणि अन्य शेतकर्यां पर्यंत पोहोचवण्यासाठी ती शेअर करा.

Share

Aphid in Bottle gourd

दुधी भोपळ्यातील मावा

  • शिशु आणि वाढ झालेल्या किड्यांची वसाहत पानांच्या खालील बाजूच्या पृष्ठभागावर असते. ते पानांच्या उतींमधील रस शोषतात.
  • ग्रस्त भाग पिवळा पडून सुकतो आणि वाकडा होतो. हल्ला तीव्र असल्यास पाने सुकतात आणि हळूहळू रोप मरते.
  • फळांचा आकार आणि गुणवत्ता घटते.
  • किडे पानांच्या पृष्ठभागावर किंवा रोपावर चिकटा सोडतात. त्यावर भुरा बुरशी वाढून रोपाचे प्रकाश संश्लेषण प्रभावित होते आणि रोपाची वाढ खुंटते.
  • भुरा बुरशीने ग्रस्त फळ आकर्षक नसल्याने त्याची किंमत कमी येते.

खाली दिलेले बटन दाबून या माहितीला आपली पसंती द्या आणि अन्य शेतकर्यां पर्यंत पोहोचवण्यासाठी ती शेअर करा.

Share

Seed and Nursery Bed Treatment in Onion

कांद्याच्या पिकासाठी बीजसंस्करण आणि वाफ्यांचा उपचार

  • पेरणीपुर्वी थायरम 37.5% + कार्बोक्सिन 37.5% @ 2 ग्रॅम/ किलो बियाणे वापरुन बीजसंस्करण करावे. त्याने गलन रोगापासून बचाव होतो. नर्सरीच्या मातीचा कार्बेन्डाजिम 12% + मॅन्कोझेब 63% @ 40 ग्रॅम/ पम्प वापरुन उपचार करावा. पेरणीपुर्वी 15-20 दिवस वाफ्यात सिंचन करून सौरीकरण करण्यासाठी त्यांना 250 गेजच्या पारदर्शी पॉलीथीनने झाकावे.  हा उपाय गलन रोगाच्या नियंत्रणासाठी उपयुक्त आहे.

खाली दिलेले बटन दाबून या माहितीला आपली पसंती द्या आणि अन्य शेतकर्यां पर्यंत पोहोचवण्यासाठी ती शेअर करा.

Share

मिरची मध्ये शोषक कीड समस्या आणि निराकरण

मिरचीच्या पिकातील रस शोषणार्‍या किडीची समस्या आणि त्यावरील उपाय

मिरचीच्या पिकात मावा, तुडतुडे आणि तेलकिडे अशा रस शोषणार्‍या किड्यांची लागण ही मुख्य समस्या असते. ही कीड मिरचीच्या पिकात रोपांचा हिरव्या भागातून रस शोषून हानी करते. त्यामुळे पानांची सुरळी होते आणि ती गळतात. रस शोषणार्‍या किडीच्या संक्रमणाने बुरशी आणि विषाणूजन्य रोग फैलावण्याची शक्यता असते. त्यामुळे या किडीचा वेळेत बंदोबस्त करावा:-

नियंत्रण:-

  • प्रोफेनोफोस 50% EC @ 400 मिली/ एकर किंवा
  • अ‍ॅसीफेट 75% SP @ 250 ग्रॅम/ एकर किंवा
  • लॅम्ब्डा सायहेलोथ्रिन 4.9% CS @ 200-250 मिली/ एकर किंवा
  • फिप्रोनिल 5% SC @ 300-350 मिली/ एकर या प्रमाणात फवारावे.

अधिक माहितीसाठी 1800-315-7566 या आमच्या टोल फ्री नंबरवर संपर्क साधावा.

खाली दिलेले बटन दाबून या माहितीला आपली पसंती द्या आणि अन्य शेतकर्यां पर्यंत पोहोचवण्यासाठी ती शेअर करा.

Share

Control of Collar rot in chilli

मिरचीमधील बुड कुज रोगाचे नियंत्रण

  • रोगग्रस्त रोपांचे अवशेष नष्ट करावे.
  • पाण्याच्या निचार्‍याची व्यवस्था करावी आणि पीक चक्र अवलंबावे.
  • उंच जागी नर्सरी बनवावी.
  • कार्बेन्डाजिम 12% + मॅन्कोझेब 64% @ 3 ग्रॅम/ किलो बियाणे वापरुन बीजसंस्करण करावे.
  • कार्बेन्डाजिम 3 ग्रॅम किंवा मेटालेक्ज़िल8% + मॅन्कोझेब 64% @ 500 ग्रॅम/ एकर या प्रमाणात मिश्रण बनवून 10 दिवसांच्या अंतराने दोन वेळा ड्रेंचिंग करावे.

खाली दिलेले बटन दाबून या माहितीला आपली पसंती द्या आणि अन्य शेतकर्यां पर्यंत पोहोचवण्यासाठी ती शेअर करा.

Share

Symptoms of Collar rot in chilli

मिरचीमधील बुड कुज रोगाची लक्षणे

  • बुरशी जमिनीजवळ खांबाच्या आधारे उतींचा क्षय करून रोप सुकवते.
  • रोपात विकृति निर्माण होणे याचे मुख्य लक्षण आहे.
  • उती सडल्याने रोप मरते.
  • खोडाच्या जमिनीजवळच्या भागात मायसेलिया जमते.
  • रोपाच्या जवळ पाणी तुंबल्याने किंवा रोपाची यांत्रिक हानी झाल्यास या रोगाची लागण होण्याची शक्यता वाढते.

खाली दिलेले बटन दाबून या माहितीला आपली पसंती द्या आणि अन्य शेतकर्यां पर्यंत पोहोचवण्यासाठी ती शेअर करा.

Share

Management of fruit fly in bottle gourd

दुधी भोपळ्यातील फळ माशीचे नियंत्रण

  • अळ्या (लार्वा) फळात भोक पाडून रस शोषतात.
  • ग्रस्त फळे खराब होऊन गळतात.
  • माशी अंडी देण्याच्या भागाने फळात भोक पाडून हानी करते. या भोकांमधून फळांचा रस पाझरताना दिसतो.
  •  ग्रस्त फळे एकत्र करून नष्ट करावीत.
  • अंडी घालणार्‍या माशांचे नियंत्रण करण्यासाठी शेतात प्रकाश सापळे किंवा फेरोमोन ट्रॅप लावावेत. प्रकाश सापळ्यात माशा मारण्यासाठी 1% मिथाइल इंजीनाँल किंवा सिनट्रोनेला तेल किंवा अ‍ॅसीटिक आम्ल किंवा लॅक्टीक अ‍ॅसिड चे मिश्रण ठेवावे.
  • परागण झाल्यावर लगेचच तैय्यार होणार्‍या फळांना पाँलीथीन किंवा कागदाने झाकावे.
  • माशांचे नियंत्रण करण्यासाठी शेतात कारल्याच्या ओळींमध्ये मका लावावा. मक्याच्या रोपांची ऊंची जास्त असल्याने माशा त्यांच्या पानांखाली अंडी घालतात.
  • उन्हाळ्यात खोल नांगरणी करून जमिनीतील माशा सुप्तावस्थेत नष्ट कराव्यात.
  • डायक्लोरोवोस 76% ईसी 250 से 500 मि.ली./ एकर किंवा
  • लॅम्ब्डा सायहलोथ्रिन 4.9% सीएस @ 200 मिली/ एकर किंवा
  • प्रोफेनोफॉस 40% ईसी + सायपरमेथ्रिन 4% ईसी @ 400 मिली/ एकर या प्रमाणात फवारावे.

खाली दिलेले बटन दाबून या माहितीला आपली पसंती द्या आणि अन्य शेतकर्यां पर्यंत पोहोचवण्यासाठी ती शेअर करा.

Share

How to increase flowering and fruiting in chilli crop

मिरचीच्या पिकात बहर आणि फलन वाढवणे

  • कोणत्याही पिकात बहर येण्याची अवस्था खूप महत्वपूर्ण असते.
  • मिरचीच्या पिकात फुले गळणे ही समस्या नेहमी येते.
  • मिरचीच्या उत्पादनात फुलांची संख्या खूप महत्वपूर्ण असते.
  • खालीलपैकी काही उत्पादने वापरुन मिरचीचा फुलोरा झडणे रोखून फुलांची संख्या वाढवता येते. परिणामी उत्पादन वाढते.
  • होमोब्रासिनोलॉइड 0.04% डब्लू/डब्लू 100-120 मिली/ एकर या प्रमाणात फवारावे किंवा होशी नावाचे उत्पादन 250 ग्रॅम/ एकर या प्रमाणात फवारावे.
  • समुद्री शेवाळाचे सत्व 180-200 मिली/ एकर या प्रमाणात वापरावे.
  • सूक्ष्म पोषक तत्त्वे 300 ग्रॅम/ एकर या प्रमाणात फवारावी.

खाली दिलेले बटन दाबून या माहितीला आपली पसंती द्या आणि अन्य शेतकर्यां पर्यंत पोहोचवण्यासाठी ती शेअर करा.

Share