सोया समृद्धि किटमधील सेंद्रिय उत्पादने आणि वापरण्याच्या पद्धती

  • सोयाबीनचे उत्पादन वाढविण्यात सोया समृध्दीकरण किट महत्त्वपूर्ण भूमिका बजावते.
  • सोया समृद्धी किटमध्ये ट्राइकोडर्मा विरिडी, पोटॅश आणि फॉस्फरस बॅक्टेरिया, राईझोबियम बॅक्टेरिया, ह्युमिक ॲसिड,  अमीनो ॲसिड, सीवेड आणि मायकोरिझा अशी सेंद्रिय उत्पादने आहेत.
  • या किटमध्ये उपस्थित ट्रायकोडर्मा विरिडि मातीत आढळणार्‍या सर्वात हानिकारक बुरशीपासून बचाव करण्यास सक्षम आहे. हे प्रति किलो बियाणे उपचारासाठी 4 ग्रॅम आणि एकरी 2 किलो माती उपचारासाठी वापरले जाते.
  • या किटचे दुसरे उत्पादन दोन वेगवेगळ्या सूक्ष्मजीवांचे मिश्रण आहे. जे सोयाबीन पिकामध्ये पोटॅश आणि फॉस्फरसची उपलब्धता वाढवते आणि उत्पादनवाढीस मदत करते. हे जमिनीत एकरी 2 किलो दराने वापरले जाते.
  • या किटच्या तिसर्‍या उत्पादनात राईझोबियम बॅक्टेरिया आहेत. जे सोयाबीन पिकांच्या मुळांमध्ये गाठी तयार करतात, ज्यामुळे वातावरणात नायट्रोजन स्थिर होते, आणि ते पिकांंसाठी उपलब्ध होते. हे 5 ग्रॅम प्रति किलो बियाणे उपचारासाठी वापरले जाते आणि एकरी 1 किलो वापरले जाते.
  • या किटच्या अंतिम उत्पादनात ह्यूमिक ॲसिड, अमीनो ॲसिड, सीवेड एक्सट्रॅक्ट आणि मायकोरिझा घटक आहेत. हे प्रति एकर 2 किलो मातीमध्ये वापरले जाते.
  • 7 किलो सोया समृध्दी किट (ज्यामध्ये वरील सर्व सेंद्रिय उत्पादनांचा समावेश आहे) एक टन शेतात अंतिम नांगरणीच्या वेळी किंवा 4 टन चांगल्या कुजलेल्या शेतामध्ये (एफ.वाय.एम.) पेरणीपूर्वी मिक्स करावे, जेणेकरून पिकाला त्याचा पूर्ण फायदा होईल.
Share

See all tips >>