सोयाबीनचे उत्पादन वाढविण्यात सोया समृध्दीकरण किट महत्त्वपूर्ण भूमिका बजावते.
सोया समृद्धी किटमध्ये ट्राइकोडर्मा विरिडी, पोटॅश आणि फॉस्फरस बॅक्टेरिया, राईझोबियम बॅक्टेरिया, ह्युमिक ॲसिड, अमीनो ॲसिड, सीवेड आणि मायकोरिझा अशी सेंद्रिय उत्पादने आहेत.
या किटमध्ये उपस्थित ट्रायकोडर्मा विरिडि मातीत आढळणार्या सर्वात हानिकारक बुरशीपासून बचाव करण्यास सक्षम आहे. हे प्रति किलो बियाणे उपचारासाठी 4 ग्रॅम आणि एकरी 2 किलो माती उपचारासाठी वापरले जाते.
या किटचे दुसरे उत्पादन दोन वेगवेगळ्या सूक्ष्मजीवांचे मिश्रण आहे. जे सोयाबीन पिकामध्ये पोटॅश आणि फॉस्फरसची उपलब्धता वाढवते आणि उत्पादनवाढीस मदत करते. हे जमिनीत एकरी 2 किलो दराने वापरले जाते.
या किटच्या तिसर्या उत्पादनात राईझोबियम बॅक्टेरिया आहेत. जे सोयाबीन पिकांच्या मुळांमध्ये गाठी तयार करतात, ज्यामुळे वातावरणात नायट्रोजन स्थिर होते, आणि ते पिकांंसाठी उपलब्ध होते. हे 5 ग्रॅम प्रति किलो बियाणे उपचारासाठी वापरले जाते आणि एकरी 1 किलो वापरले जाते.
या किटच्या अंतिम उत्पादनात ह्यूमिक ॲसिड, अमीनो ॲसिड, सीवेड एक्सट्रॅक्ट आणि मायकोरिझा घटक आहेत. हे प्रति एकर 2 किलो मातीमध्ये वापरले जाते.
7 किलो सोया समृध्दी किट (ज्यामध्ये वरील सर्व सेंद्रिय उत्पादनांचा समावेश आहे) एक टन शेतात अंतिम नांगरणीच्या वेळी किंवा 4 टन चांगल्या कुजलेल्या शेतामध्ये (एफ.वाय.एम.) पेरणीपूर्वी मिक्स करावे, जेणेकरून पिकाला त्याचा पूर्ण फायदा होईल.