अझोला एक जलचर आहे, जो सहसा भाताच्या शेतात किंवा उथळ पाण्यात पिकला जातो.
अझोलामध्ये हिरव्या शैवाल प्रजातींचा सूक्ष्मजीव असतो ज्याला एनाबिना म्हणतात. जो सूर्यप्रकाशाच्या उपस्थितीत वातावरणीय नायट्रोजन स्थिर करतो आणि त्यात 3.5 टक्के नायट्रोजन व विविध प्रकारचे सेंद्रिय पदार्थ असतात, ज्यामुळे जमिनीची सुपीकता वाढते.
खत म्हणून अझोला वापरल्याने भात पिकाच्या उत्पादनात 5 ते 15 टक्के वाढ अपेक्षित आहे.
अझोला च्या वापरामुळे प्रथिने, अमिनो ऍसिड, व्हिटॅमिन,कॅल्शियम, फॉस्फरस, लोह चा पुरवठा वाढतो जे प्राण्यांच्या शारीरिक वाढीसाठी चांगले आहे.
अझोला चारा वापरुन, जनावरांकडून 20% अधिक दुधाचे उत्पादन वाढते आणि त्याच्या दुधात चरबीयुक्त आणि चरबी नसलेली सामग्री आढळते.
सध्या, जनावरांना उपयुक्त पोषक तत्त्वांची उपलब्धता दिल्यास, अझोला दुभती जनावरे,कोंबडी आणि बकऱ्यांसाठी स्वस्त, पचण्याजोगे आणि पौष्टिक पूरक पशुआहार म्हणता येईल.