हवामान बदलामुळे पिकांना होणाऱ्या बुरशीजन्य आजारांपासून पिके कसे वाचवायची

हवामान सतत बदलत असल्याने, कांदा, लसूण, बटाटा आणि भाजीपाला या पिकांवर जास्त परिणाम होतो, या परिणामामुळे पिवळी पाने पिकांमध्ये प्रथम दिसतात आणि पिकांची पाने काठावरुन सुकतात. भाजीपाला आणि पिकांमध्ये उशीरा रोगराई, लीफ स्पॉट डिसिसीज, डाईल्ड बुरशी इत्यादींचा उद्रेक होतो. प्रतिकूल हवामानामुळे पिकांचे नुकसान टाळण्यासाठी खालील उत्पादनांचा वापर करणे आवश्यक असते.

व्यवस्थापनः – कासुगामाइसिन 5% + कॉपर आक्सीक्लोराइड 45% डब्ल्यूपी 300 ग्रॅम / एकर किंवा मैनकोज़ेब 64%+ मेटालैक्सिल 4% डब्ल्यू / पी 500 ग्रॅम / एकर किंवा एज़ोक्सिस्ट्रोबिन 11% + टेबुकोनाज़ोल 18.3% एस.सी. 300 मिली / एकर किंवा एज़ोक्सिस्ट्रोबिन 11% + टेबुकोनाज़ोल 18.3% डब्ल्यू / पी 300 ग्रॅम / एकर किंवा क्लोरोथालोनिल 75% डब्ल्यूपी 400 ग्रॅम / एकरसह  स्यूडोमोनास फ्लोरोसेंस 250 ग्रॅम / एकर फवारणी करावी. कॉपर आक्सीक्लोराइड  45% डब्ल्यूपी सह वापरु नये.

Share

See all tips >>