डाळींच्या पिकांमध्ये मोलिब्डेनमचे महत्त्व

  • मोलिब्डेनम हे वनस्पतींनी घेतलेल्या आठ आवश्यक सूक्ष्म रासायनिक घटकांपैकी एक आहे. वनस्पती  मोलिब्ढेथ सारख्या वनस्पती मोलिब्डेनम शोषून घेतात. मोलिब्डेनम मुख्य रूपात फ्लोएनाड़ी आणि पैरेन्काइमामध्ये स्थित होतो आणि तो वनस्पतींमध्ये एक हलणारा घटक आहे. वनस्पतींमध्ये नायट्रोजनच्या रासायनिक परिवर्तनासाठी मोलिब्डेनम आवश्यक आहे.

  • मोलिब्डेनम हे मूलद्रव्य शेंगा पिकांच्या मुळांमध्ये नायट्रोजन फिक्सिंग बॅक्टेरियाच्या कामात मदत करते. त्याच्या कमतरतेमुळे, वनस्पतीमध्ये होणारी एमिनो एसिड आणि प्रोटीन निर्मितीच्या सर्व क्रिया शिथिल होतात त्यामुळे झाडांची रोग प्रतिकार क्षमता कमी होते. याव्यतिरिक्त, ते वनस्पतींमध्ये विटामिन-सी आणि साखरेचे संश्लेषण करण्यास मदत करते.

  • कमतरतेची लक्षणे : कोवळी पाने सुकतात, फिकट हिरवी होतात, मधल्या शिरा वगळता सर्व पानांवर कोरडे ठिपके दिसतात.नत्राच्या अयोग्य वापरामुळे जुनी पाने हिरवी होतात.

  • मॉलिब्डेनमची कमतरता असलेल्या वनस्पतींमध्ये नायट्रेट पानांमध्ये जमा होते आणि पुरेसे प्रथिने तयार होऊ देत नाही याचा परिणाम असा होतो की, झाडांमध्ये नायट्रोजनच्या कमतरतेमुळे झाडांची वाढ खुंटते.

Share

See all tips >>