मूग मधील राइज़ोबियम बेक्टेरियाचे महत्त्व

  • राइज़ोबियम, एक जीवाणू जो मूग पिकाच्या मुळांच्या, मुळांमध्ये आढळतो. जो वातावरणीय नायट्रोजन स्थिर करतो आणि पीक उत्पन्न वाढवितो.
  • राइज़ोबियम संस्कृतीच्या वापरामुळे डाळी पिकाच्या मुळांमध्ये गाठी तयार होतात त्यामुळे मुग, हरभरा, अरहर आणि उडीद यांचे उत्पादन 20-30 टक्क्यांनी वाढते आणि सोयाबीनचे उत्पादन 50-60 टक्क्यांनी वाढ होते. 
  • राइज़ोबियम संस्कृतीचा वापर जमिनीत प्रतिहेक्टरी सुमारे 30-40 किलो प्रती हेक्टर नायट्रोजन वाढवते.
  • प्रति किलो बियाणे 5 ते 10 ग्रॅम दराने राइज़ोबियम संस्कृती पेरणीसाठी 50 किलो शेण 1 किलो / एकर दराने मिसळून बियाणे उपचार आणि मातीच्या उपचारासाठी केले जाते.
  • डाळीच्या पिकाच्या मुळांमध्ये असलेल्या राइज़ोबियम बॅक्टेरियांनी जमा केलेल्या नायट्रोजनचा वापर पुढील पिकांमध्ये केला जातो, ज्यामुळे पिकांमध्ये कमी खत घालण्याची देखील आवश्यकता असते.
Share

See all tips >>