मिरचीमध्ये लीफ कर्ल विषाणू

  • पांढरी माशी, थ्रिप्स सारखे रस शोषणारे कीटक मिरचीमध्ये लीफ कर्ल व्हायरस समस्येचे वाहक आहेत.

  • हा रस शोषणारा कीटक मिरचीमध्ये विषाणू पसरवण्याचे काम करतो. ज्याला चुरा-मुरा किंवा पान-क्रशिंग व्हायरस रोग म्हणून ओळखले जाते.

  • प्रौढ पानांवर वाढलेले ठिपके तयार होतात आणि पाने लहान, फाटलेली, कोरडी असल्याचे दिसून येते त्याच वेळी पाने सुकतात आणि पडतात मिरचीच्या पिकाची वाढही रोखली जाऊ शकते.

  • या विषाणूजन्य समस्येच्या व्यवस्थापनासाठी शोषक किडीवर नियंत्रण ठेवणे आवश्यक आहे.त्याच्या नियंत्रणासाठी एसीफेट 50 %+ इमिडाक्लोप्रिड 1.8%एसपी 400 ग्रॅम/एकर डायफैनथीयुरॉन 50% डब्लूपी 300 ग्रॅम/एकर एकर या दराने फवारणी करू शकता.

  • विक व्यवस्थापनात, मेटारायझियम1 किलो/एकर किंवा बवेरिया बेसियाना 250 ग्रॅम/एकर दराने वापरा.

Share

See all tips >>