पूर सिंचन मिरची पिकामध्ये 20-30 दिवसांत खत व्यवस्थापनाचे फायदे

  • मिरची पिकाच्या चांगल्या उत्पादनासाठी, वेळोवेळी पोषक तत्त्वांचे व्यवस्थापन देखील आवश्यक आहे कारण पोषक तत्वामुळे मिरची पिकामध्ये पिवळसरपणा आणि पानांचा आकार बदलतो. या पोषक द्रव्यांच्या कमतरतेमुळे मिरची पिकाची वाढ खुंटते.

  • मिरचीची लागवड झाल्यानंतर 20-30 दिवसानंतर खत व्यवस्थापन करणे अत्यंत आवश्यक आहे. यावेळी, मिरचीच्या वनस्पतींची मुळे जमिनीत पसरतात आणि वनस्पती वाढू लागते. वनस्पती आणि मुळांच्या चांगल्या वाढीसाठी खत व्यवस्थापन अत्यंत आवश्यक आहे.

  • खत व्यवस्थापनासाठी युरिया प्रति एकर 45 किलो / एकर, डीएपी 50 किलो / एकर, मैग्नेशियम सल्फेट 10 एकर / एकर, गंधक 5 किलो / एकर, जिंक सल्फेट 5 किलो / एकर शेतात द्या. खतांचा वापर करताना शेतात ओलावा असणे खूप महत्वाचे आहे.

  • युरिया: – मिरची पिकामध्ये यूरिया हा नायट्रोजन पुरवठ्याचा सर्वात मोठा स्रोत आहे. त्याच्या वापरामुळे पाने पिवळणे आणि कोरडे होण्यासारखी समस्या नाही. युरिया प्रकाश संश्लेषणाच्या प्रक्रियेस गती देतो.

  • डीएपी (डाय अमोनियम फॉस्फेट): डाय अमोनियम फॉस्फेटफॉस्फोरसच्या पुरवठ्यासाठी वापरला जातो. याच्या वापरामुळे मुळांची वाढ सुधारते आणि वनस्पती वाढीस मदत होते.

  • मॅग्नेशियम सल्फेट: मिरची पिकामध्ये मॅग्नेशियम सल्फेट वापरल्यामुळे पिकामध्ये हिरवळ वाढते. प्रकाशसंश्लेषणाची प्रक्रिया वेगवान होते, यामुळे शेवटी उत्पादन आणि उत्पादनाची गुणवत्ता वाढते.

  • ज़िंक सल्फेट: ज़िंक ही वनस्पतींच्या सामान्य वाढीसाठी आवश्यक असणारा एक प्रमुख सूक्ष्म पोषक घटक आहे. त्याचा उपयोग केल्याने मिरचीची लागवड चांगली होते, पिकाचे उत्पादन वाढते.

  • सल्फर (गंधक): हे मुख्यतः वनस्पतींच्या मुळांच्या वाढीस उपयुक्त ठरते हा घटक विविध पेशींच्या विभाजनात देखील महत्वाची भूमिका बजावतो.

Share

See all tips >>