मिरची पिकाच्या चांगल्या उत्पादनासाठी, वेळोवेळी पोषक तत्त्वांचे व्यवस्थापन देखील आवश्यक आहे कारण पोषक तत्वामुळे मिरची पिकामध्ये पिवळसरपणा आणि पानांचा आकार बदलतो. या पोषक द्रव्यांच्या कमतरतेमुळे मिरची पिकाची वाढ खुंटते.
मिरचीची लागवड झाल्यानंतर 20-30 दिवसानंतर खत व्यवस्थापन करणे अत्यंत आवश्यक आहे. यावेळी, मिरचीच्या वनस्पतींची मुळे जमिनीत पसरतात आणि वनस्पती वाढू लागते. वनस्पती आणि मुळांच्या चांगल्या वाढीसाठी खत व्यवस्थापन अत्यंत आवश्यक आहे.
खत व्यवस्थापनासाठी युरिया प्रति एकर 45 किलो / एकर, डीएपी 50 किलो / एकर, मैग्नेशियम सल्फेट 10 एकर / एकर, गंधक 5 किलो / एकर, जिंक सल्फेट 5 किलो / एकर शेतात द्या. खतांचा वापर करताना शेतात ओलावा असणे खूप महत्वाचे आहे.
युरिया: – मिरची पिकामध्ये यूरिया हा नायट्रोजन पुरवठ्याचा सर्वात मोठा स्रोत आहे. त्याच्या वापरामुळे पाने पिवळणे आणि कोरडे होण्यासारखी समस्या नाही. युरिया प्रकाश संश्लेषणाच्या प्रक्रियेस गती देतो.
डीएपी (डाय अमोनियम फॉस्फेट): डाय अमोनियम फॉस्फेटफॉस्फोरसच्या पुरवठ्यासाठी वापरला जातो. याच्या वापरामुळे मुळांची वाढ सुधारते आणि वनस्पती वाढीस मदत होते.
मॅग्नेशियम सल्फेट: मिरची पिकामध्ये मॅग्नेशियम सल्फेट वापरल्यामुळे पिकामध्ये हिरवळ वाढते. प्रकाशसंश्लेषणाची प्रक्रिया वेगवान होते, यामुळे शेवटी उत्पादन आणि उत्पादनाची गुणवत्ता वाढते.
ज़िंक सल्फेट:ज़िंक ही वनस्पतींच्या सामान्य वाढीसाठी आवश्यक असणारा एक प्रमुख सूक्ष्म पोषक घटक आहे. त्याचा उपयोग केल्याने मिरचीची लागवड चांगली होते, पिकाचे उत्पादन वाढते.
सल्फर (गंधक): हे मुख्यतः वनस्पतींच्या मुळांच्या वाढीस उपयुक्त ठरते हा घटक विविध पेशींच्या विभाजनात देखील महत्वाची भूमिका बजावतो.