हा रोग नर्सरीमध्ये दोन टप्प्यात उद्भवू शकतो. पहिल्या टप्प्यात, उगवण्यापूर्वी, मिरचीचे दाणे बुरशीपासून सडतात, आणि दुस-या टप्प्यात उगवल्यानंतर खोडाचा खालचा भाग सडण्यास सुरवात होते.
ज्यामुळे कमकुवत आणि चिकट खोडावर, तपकिरी किंवा काळ्या जखमा दिसतात.
नंतरच्या काळात खोड संकुचित होवून वनस्पती जमिनीवर पडतात आणि मरून जातात.
हे टाळण्यासाठी ट्राइकोडर्मा विरिडी 5 ग्रॅम किंवा कार्बॉक्सिन 37.5% + थायरम 37.5% डब्ल्यू.पी. 3 ग्रॅम प्रति किलो बियाण्यांवर उपचार करा.
त्याचे संरक्षण करण्यासाठी 30 ग्रॅम थायोफिनेट मिथाइल 70% डब्ल्यू.पी. किंवा 30 ग्रॅम मेटालैक्सील 4% + मैंकोजेब 64% डब्ल्यू.पी. औषधे 15 लिटर पाण्यात मिसळून जमिनीत आळवणी करावी.