मातीचा नमुना अशा प्रकारे घ्यावा की, ते संपूर्ण शेतीचे प्रतिनिधित्व करतील, यासाठी किमान 500 ग्रॅम नमुना घेणे आवश्यक आहे.
मातीच्या वरच्या पृष्ठभागावरून सेंद्रिय पदार्थ जसे की, डहाळे, कोरडे पाने, देठ व गवत इत्यादी काढून टाकणे, शेतीच्या क्षेत्राच्या अनुषंगाने 8-10 ठिकाणी नमुना निवडण्याची निवड करा.
निवडलेल्या ठिकाणी उथळ मुळे असलेल्या पिकामध्ये 10-15 सें.मी. व खोलगट पिकामध्ये 25-30 सेमी खोलीचा व्ही-आकाराचा खड्डा बनवा.
यानंतर सुमारे एक इंच जाड मातीचा समान थर संपूर्ण खोलीपर्यंत कापून घ्या, आणि स्वच्छ बादली किंवा घमेल्यात ठेेवा. त्याचप्रमाणे इतर निवडलेल्या ठिकाणाहून नमुने गोळा करून ते मिश्रण चार भागात विभागून घ्या.
या चारही भागांना समोरासमोर सोडून द्या आणि अर्ध्या किलोग्रॅम मातीचा नमुना शिल्लक होईपर्यंत उर्वरित भागाचा ढीग बनवून पुन्हा त्याच प्रक्रियेची पुनरावृत्ती करा.
हे मातीचे नमुना गोळा करून ते पॉलिथिलीनमध्ये घाला आणि लेबलिंग करा.
लेबलिंगमध्ये शेतकऱ्यांचे नाव, शेताचे स्थान, मातीच्या नमुन्यांची तारीख आणि मागील, सध्याच्या आणि भविष्यात पेरलेल्या पिकाचे नाव लिहा