सामग्री पर जाएं
-
ही भिंडी पिकातील मोठी समस्या आहे, हा रोग पांढरी माशी नावाच्या किडीमुळे होतो.
-
ही समस्या भेंडी पिकाच्या सर्व टप्प्यांत दिसून येते ज्याचा पिकाच्या वाढीवर आणि उत्पादनावर परिणाम होतो.
-
या रोगात पानांच्या शिरा पिवळ्या दिसू लागतात व नंतर पाने पिवळी होऊन वळू लागतात.
-
प्रभावित फळे फिकट पिवळी, विकृत व कडक होतात.
-
व्यवस्थापन :-
-
व्हायरस पासून प्रभावित झाडे आणि वनस्पतींचे भाग उपटून नष्ट करावेत.
-
काही जाती जसे मोना, वीनस प्लस, परभणी क्रांति, अर्का अनामिका , इत्यादी व्हायरस सहनशील आहेत.
-
झाडाच्या वाढीच्या अवस्थेत खतांचा अतिवापर करू नका.
-
शक्यतोपर्यंत भेंडी पिकाची पेरणी वेळेपूर्वी करा.
-
पिकामध्ये वापरण्यात येणारी सर्व उपकरणे स्वच्छ ठेवावीत जेणेकरून या उपकरणांद्वारे हा रोग इतर पिकांपर्यंत पोहोचू नये.
-
या रोगाचा प्रादुर्भाव झालेल्या पिकांसोबत भेंडीची पेरणी करू नये.
-
यांत्रिक नियंत्रणासाठी, पांढऱ्या माशीच्या नियंत्रणासाठी एकरी 10 चिकट सापळे वापरता येतात.
-
रासायनिक नियंत्रणासाठी डाइफेंथियूरॉन 50 % डब्ल्यूपी 250 ग्रॅम एसिटामिप्रिड 20% एसपी 100 ग्रॅम इमिडाइक्लोप्रिड 17.8% एसएल 80 मिली /एकर या दराने फवारणी करावी.
Share