एस्कोचायटा ब्लाइट (फूट रॉट) किंवा पिकांमध्ये फळ कुजण्याचे व्यवस्थापन

  • एस्कोचायटा ब्लाइट एस्कोचायटा फूट रॉट म्हणून ओळखले जाते
  • या रोगामुळे पिकांवर लहान, अनियमित आकाराचे तपकिरी डाग दिसू लागतात.
  • झाडाच्या पायथ्याशी जांभळा / निळसर-काळा घाव उद्भवतो.
  • तीव्र संसर्गामुळे शेंगा संकुचित होतात आणि फळे सुकतात, ज्यामुळे बियाणे संकोचन आणि गडद तपकिरी रंगाचे रंगदोष झाल्यामुळे बियाण्यांची गुणवत्ता कमी होऊ शकते.
  • या रोगाचे मुख्य कारण म्हणजे, जमिनीत जास्त ओलावा असणे, संक्रमणामुळे प्रभावित झाडांंची पाने आणि टांगी ओले दिसतात.
  • हा आजार रोखण्यासाठी क्लोरोथॅलोनिल 70% डब्ल्यू.पी. 300 ग्रॅम / एकर किंवा कार्बेन्डाझिम 12% + मॅन्कोझाब 63% डब्ल्यू.पी. 500 ग्रॅम / एकर किंवा मेटीरम 55% + पायरोक्लोस्ट्रॉबिन 5% डब्ल्यू.जी. 600 ग्रॅम / एकरी फवारणी करावी.
  • टेबुकोनाझोल 50%+ ट्रायफ्लॉक्सीस्ट्रोबिन 25% डब्ल्यू.जी. 100 ग्रॅम / एकर किंवा अ‍ॅझोस्ट्रोबिन 11% + टेब्यूकोनाझोल 18.3% एस.सी. 250 मिली / एकरी फवारणी करावी.
  • जैविक उपचार म्हणून एकर ट्रायकोडर्मा विरिडी 500 ग्रॅम प्रति एकर किंवा स्यूडोमोनस फ्लूरोसेंस 250 ग्रॅम / एकरी फवारणी करावी.
Share

See all tips >>