कांदा पिकामध्ये टिप जळण्याची समस्या का दिसते?

  • कांदा हे भारतात घेतले जाणारे एक महत्त्वाचे व्यावसायिक पीक आहे. कांदा पिकामध्ये टिप जळण्याची समस्या प्रामुख्याने पीक विकासाच्या वेळी दिसून येते. पीक परिपक्वता जवळ आल्यावर टिप जाळणे नैसर्गिकरित्या होऊ शकते. परंतु तरुण वनस्पतींमध्ये टिप बर्न अनेक कारणांमुळे होऊ शकते. संभाव्य कारणांमध्ये जमिनीत महत्त्वाच्या पोषक घटकांची कमतरता समाविष्ट आहे. बुरशीजन्य संसर्ग किंवा शोषक कीटक जसे की थ्रिप्स इ.

  • जोरदार वारा, जास्त सूर्यप्रकाश, जमिनीत जास्त मीठ आणि इतर पर्यावरणीय कारणांमुळे कांद्याचे वरचे भाग जळू शकतात. तपकिरी, सुक्या-वरच्या पानाची सर्व संभाव्य कारणे लक्षात घेता, हे ठरवणे कठीण होऊ शकते. झाडावर काय परिणाम होत आहे ते लक्षात ठेवा, जर तुम्ही वरील सर्व गोष्टींची काळजी घेतली असेल तर समस्या बुरशीशी संबंधित असू शकते.

  • टीप जळण्याच्या समस्येवर उपाय करण्यासाठी, वरील सर्व गोष्टी लक्षात ठेवा की, थ्रिप्स कीटकांपासून संरक्षण करण्यासाठी नीम ऑइल 10000 पीपीएम 200 मिली प्रति एकर या प्रमाणात फवारणी करावी.

  • फिप्रोनिल 5% एससी [फॅक्स] 400 मिली या थियामेंथोक्साम 25% डब्लूजी [थियानोवा 25]100 ग्रॅम + टेबुकोनाज़ोल 10% + सल्फर 65% डब्लूजी [स्वाधीन] 500ग्रॅम + जिब्रेलिक अम्ल 0. 001 % [नोवामैक्स] 300 मिली प्रति एकर दराने ते एकरी पाण्यात विरघळून फवारणी करावी.

Share

See all tips >>