कांदा पिकामध्ये टिप जळण्याची समस्या का दिसते?

  • कांदा पिकामध्ये टिप जळण्याची समस्या प्रामुख्याने पीक विकासाच्या वेळी दिसून येते जेव्हा पीक परिपक्व अवस्थेच्या जवळ असते तेव्हा टिप जाळण्याची प्रक्रिया नैसर्गिक असू शकते, परंतु तरुण वनस्पतींमध्ये टिप बर्न अनेक कारणांमुळे होऊ शकते. संभाव्य कारणांमध्ये जमिनीत महत्वाच्या पोषक घटकांची कमतरता, बुरशीजन्य संक्रमण किंवा शोषक कीटक जसे की थ्रिप्स इ.

  • जोरदार वारा, जास्त सूर्यप्रकाश, जमिनीत जास्तीचे मीठ आणि इतर पर्यावरणीय कारणांमुळे कांद्याचे शेंडे जळू शकतात. तपकिरी, सुक्या-वरच्या झाडाची सर्व संभाव्य कारणे लक्षात घेता, वनस्पतीवर काय परिणाम होत आहे हे निर्धारित करणे कठीण होऊ शकते. लक्षात ठेवा जर तुम्ही वरील सर्व गोष्टींची काळजी घेतली असेल तर समस्या बुरशीशी संबंधित असू शकते.

  • टिप जळण्याच्या समस्येवर उपाय करण्यासाठी, वरील सर्व गोष्टी लक्षात ठेवा, सॅप-शोषक कीटक पर्ण बोगदा, थ्रिप्सपासून संरक्षण करण्यासाठी 200 मिली प्रति एकर निंबोळी तेल 10000 पीपीएम फवारणी करा.

  • फिप्रोनिल 5% एससी 400 मिली + टेबुकोनाज़ोल 10% + सल्फर 65% डब्लूजी  500 ग्रॅम + ट्रायकन्टेनाल 0.1% ईसी 100 मिली प्रति एकर पाण्यात विरघळल्यावर फवारणी करावी.

Share

See all tips >>