टोमॅटो पिकातील टोस्पो व्हायरसचे व्यवस्थापन

  • टोस्पो विषाणू हा टोमॅटो पिकाचा मुख्य विषाणूजन्य रोग आहे, मुख्यतः खराब पोषण व्यवस्थापनामुळे आणि थ्रीप्सद्वारे पसरतो. खराब पोषण व्यवस्थापन म्हणजे अमोनियम खतांचा वापर, अमीनो एसिडचा अति वापर, कुक्कुट खताचा वापर इ.

  • पानांची कर्लिंग, पानांवर काळे डाग आणि फळांवर पिवळसर हिरवे ठिपके ही त्याची लक्षणे आहेत. हे सूक्ष्म पोषक घटकांचा योग्य वापर करुन आणि टोस्पो विषाणू पसरवणाऱ्या वाहकांच्या नियंत्रणाद्वारे व्यवस्थापित केले जाऊ शकते. पोषक घटकांची कमतरता दूर करण्यासाठी, सूक्ष्म पोषक घटकांची फवारणी केली जाऊ शकते, तसेच टोमॅटो पिकातील थ्रिप्स नियंत्रित करण्यासाठी, खालील कीटकनाशकांची फवारणी करा.

  • फिप्रोनिल 5% एससी 400 ग्रॅम किंवा सायनट्रानिलीप्रोल 10.26%  ओडी 240 मिली किंवा स्पिनोसेड 45% एससी 75 मिली प्रति एकरी फवारणी करावी.

Share

See all tips >>