कापसाच्या फुलांच्या अवस्थेचे व्यवस्थापन

कापूस पिकामध्ये, पेरणीनंतर 40-50 दिवसांनी, सॅप-शोषक कीड जसे की idफिड, जस्सीद, पांढरी माशी, थ्रिप्स, कोळी, गुलाबी अळ्या जे डेंडूला इजा करतात, इ. लीफ स्पॉट रोगाचा संसर्ग प्रामुख्याने दिसतो, या कीटकांच्या आणि रोगांच्या नियंत्रणासह, पिकामध्ये अधिक फुले आणण्यासाठी योग्य वेळी व्यवस्थापन केले पाहिजे.

व्यवस्थापन

  • प्रोफेनोफोस  40% ईसी + साइपरमेथ्रिन  5% ईसी 400 मिली + कार्बेन्डाजिम 12%+ मैनकोज़ेब 63% डब्लूपी 500 ग्रॅम+ जिब्रेलिक अम्ल 0.001% 300 मिली + एबामेक्टिन 150 मिली/एकर दराने फवारणी करु शकता.
  • याच्या 10-15 दिवसांनी नोवेलूरान 5.25+ एमाबेक्टीन बेंजोएट 0.9 एससी 600 मिली/एकर किंवा  बवेरिया बेसियाना 500 ग्रॅम/एकर+ एमिनो एसिड 300300 मिली+ 0:52:34 1 किलो/एकर दराने फवारणी करा.

  • या टप्प्यावर, कापूस पिकाला अधिक पोषण आवश्यक आहे, यासाठी खालील पोषक घटक वापरले जाऊ शकतात –

  • युरिया 30 किलो एकर + एमओपी 30 किलो एकर + मॅग्नेशियम सल्फेट 10 किलो / एकर दराने शेतात पसरावे.

  • युरिया नायट्रोजन एमओपी (पोटॅश) पुरवण्यास मदत करते, डेंडू मॅग्नेशियम सल्फेटचा आकार वाढवण्यासाठी सूक्ष्म पोषक मॅग्नेशियम पुरवते.

  • अशा प्रकारे, पोषण, कीटक आणि रोगांचे व्यवस्थापन करून कापसाच्या पिकापासून भरपूर नफा मिळतो.

Share

See all tips >>