टोमॅटो, मिरची पिकामध्ये फळे आणि फुले पिवळी होऊन पडण्याची कारणे आणि प्रतिबंधात्मक उपाय

टोमॅटो आणि मिरची पिकामध्ये फुले आणि फळे पडण्याची विविध कारणे असू शकतात. जसे की, परागणाचा अभाव, पोषक तत्वांची कमतरता तसेच पाणी आणि ओलाव्याची कमतरता यासोबतच किटक आणि रोग इत्यादी. 

फळे आणि फुले पडणे टाळण्यासाठी उपाय

  • पोषक तत्वांची फवारणी – वनस्पतींवर वेळोवेळी पोषक तत्वांची फवारणी करणे अत्यंत गरजेचे आहे. मुख्य आणि सूक्ष्म पोषक तत्त्व जसे की, बोरॉन, कॅल्शियम, मॅग्नेशियम इत्यादी. 

  • सिंचन – पिकांमध्ये आवश्यकतेनुसार ठराविक अंतराने पाणी द्यावे जेणेकरुन पुरेशा प्रमाणात ओलावा टिकून राहील, हे लक्षात ठेवा की जास्त पाणी देणे देखील हानिकारक ठरू शकते.

  • खुरपणी – कापूस पिकामध्ये वेळोवेळी खुरपणी व इतर आंतरपीक कामे करावीत, जेणेकरून शेत तणमुक्त राहते, वेळोवेळी चांगले कुजलेले खत किंवा गांडूळ खत वापरणे आवश्यक आहे.

  • किटकांवरील नियंत्रण – पिकांमध्ये कीटक आणि रोगांमुळे खूप नुकसान होते, त्यामुळे वेळेवर काळजी घेणे आणि कीटक नियंत्रण करणे खूप गरजेचे असते. 

  • हार्मोनचे संतुलन राखणे – सामान्य पिकामध्ये हार्मोनच्या असंतुलनामुळेही जास्त नुकसान होते. त्यामुळे हार्मोन्सचा समतोल राखा. त्यामध्ये नोवामैक्स (जिब्रेलिक एसिड 0.001%) 180 मिली प्रति एकर या दराने 150 ते 200 लिटर पाण्याच्या हिशोबाने फवारणी करावी.

परागण कर्त्याचा वापर – या पिकांच्या परागणासाठी मधमाश्या किंवा इतर कीटक असणे आवश्यक आहे. या कीटकांच्या उपस्थितीत, शेतात कोणत्याही प्रकारचे शिंपडणे किंवा इतर शेतीची कामे करू नका. त्यामुळे परागीकरणाचे काम सहज व वेळेत होते.

Share

See all tips >>