मातीत झिंक (जस्त) विरघळवणाऱ्या बॅक्टेरियाचे (जीवाणूंचे) महत्त्व

  • झिंक (जस्त) ही वनस्पतींच्या वाढीसाठी आवश्यक सूक्ष्म पोषक घटक आहे. परंतु ते जमिनीत अनुपलब्ध राहते, जी झाडे सहजपणे वापरू शकत नाहीत.
  • भारतात जमिनीच्या लागवडीत जस्तची 50% कमतरता आहे. हे सूक्ष्म घटक धानातील ‘खैरा रोग’ आणि मका पिकांमध्ये पांढर्‍या अंकुर रोगाच्या नियंत्रणासाठी उपयुक्त आहे.
  • जस्त-विरघळणारे बॅक्टेरिया मातीमध्ये जोडण्याचे अनेक फायदे आहेत, जसे उपलब्ध झिंकचा सतत पुरवठा, खतांचा वापर कार्यक्षमता सुधारणे, पिकांचे उत्पादन, उत्पन्नाची गुणवत्ता, मातीचे आरोग्य सुधारणे आणि संप्रेरक सक्रियता वाढवणे.
  • झिंक विद्रव्य जीवाणू मातीत सेंद्रिय आम्ल तयार करतात, जस्तची अनुपलब्ध स्थिती जमिनीत पी.एच. संतुलन राखण्याव्यतिरिक्त वनस्पतींमध्ये उपलब्ध सामग्रीचे रूपांतर करते.
  • शेवटच्या नांगरणीच्या वेळी किंवा पेरणीच्या वेळी, 4 टन एफ.वाय.एम. किंवा कंपोस्टचा वापर पिकांंमध्ये 2-4 किलो झिंक विद्रव्य बॅक्टेरिया मिसळून एक एकर शेतात पसरवून घ्यावे.
Share

See all tips >>