झिंक (जस्त) ही वनस्पतींच्या वाढीसाठी आवश्यक सूक्ष्म पोषक घटक आहे. परंतु ते जमिनीत अनुपलब्ध राहते, जी झाडे सहजपणे वापरू शकत नाहीत.
भारतात जमिनीच्या लागवडीत जस्तची 50% कमतरता आहे. हे सूक्ष्म घटक धानातील ‘खैरा रोग’ आणि मका पिकांमध्ये पांढर्या अंकुर रोगाच्या नियंत्रणासाठी उपयुक्त आहे.
जस्त-विरघळणारे बॅक्टेरिया मातीमध्ये जोडण्याचे अनेक फायदे आहेत, जसे उपलब्ध झिंकचा सतत पुरवठा, खतांचा वापर कार्यक्षमता सुधारणे, पिकांचे उत्पादन, उत्पन्नाची गुणवत्ता, मातीचे आरोग्य सुधारणे आणि संप्रेरक सक्रियता वाढवणे.
झिंक विद्रव्य जीवाणू मातीत सेंद्रिय आम्ल तयार करतात, जस्तची अनुपलब्ध स्थिती जमिनीत पी.एच. संतुलन राखण्याव्यतिरिक्त वनस्पतींमध्ये उपलब्ध सामग्रीचे रूपांतर करते.
शेवटच्या नांगरणीच्या वेळी किंवा पेरणीच्या वेळी, 4 टन एफ.वाय.एम. किंवा कंपोस्टचा वापर पिकांंमध्ये 2-4 किलो झिंक विद्रव्य बॅक्टेरिया मिसळून एक एकर शेतात पसरवून घ्यावे.