शेतकरी बंधूंनो, उशिरा पेरणी केलेल्या गहू पिकावर गेरुआ रोग दिसून येतो.
गहूच्या पिकामध्ये हा रोग पक्सीनिया रिकोंडिटा ट्रिटिसाई नावाच्या बुरशीमुळे होतो. ज्याला, तपकिरी गंज, पिवळा गंज किंवा काळा गंज म्हणून देखील ओळखले जाते.
या रोगाचे वैशिष्ट्य म्हणजे सुरुवातीच्या टप्प्यात या रोगाची लक्षणे पानांच्या वरच्या पृष्ठभागावर केशरी रंगाचे ठिपके असतात, जे नंतर अधिक दाट होऊन संपूर्ण पानावर पसरतात.
रोगी पाने लवकर सुकतात, त्यामुळे प्रकाशसंश्लेषणाची प्रक्रियाही कमी होऊन धान्य हलके होत. वाढत्या तापमानामुळे या डागांचा रंग पानांच्या खालच्या पृष्ठभागावर काळा होतो.
या रोगाच्या रासायनिक नियंत्रणासाठी, हेक्साकोनाज़ोल 5% एससी 400 मिली, प्रोपिकोनाज़ोल 25% ईसी 200 मिली, टेबुकोनाज़ोल 25.9% ईसी 200 मिली/एकर या दराने फवारणी करावी.