काकडी हे महत्त्वाचे भाजीपाला पीक आहे, त्याची अपरिपक्व फळे सॅलड आणि लोणचीमध्ये वापरली जातात याच्या फळामध्ये 96 टक्के पाणी असते. हे सोडियम, मॅग्नेशियम, पोटॅशियम, सल्फर, सिलिकॉन आणि जीवनसत्त्वे इत्यादींचा चांगला स्रोत आहे.
त्याची पेरणीची वेळ फेब्रुवारी ते मार्च आणि जून ते जुलै अशी आहे.
काकडी वेगवेगळ्या प्रकारच्या जमिनीत उगवता येते, परंतु चिकणमाती माती ज्यामध्ये सेंद्रिय पदार्थ भरपूर असतात आणि पाण्याचा निचरा करण्याची व्यवस्था चांगली असते आणि मातीचे पी एच मूल्य 6 -7 असते, ती काकडीच्या लागवडीसाठी सर्वोत्तम मानली जाते.
याच्या शेताची तयारी आणि बियांच्या चांगल्या उगवणासाठी शेतात 2-3 वेळा हैरो किंवा देशी नांगराने नांगरणी करून पाटा लावा.
काकडीच्या लागवडीसाठी खालील वाण निवडता येतील जसे की, क्रिश, कुमुद, सुवान, सायरा 934 इत्यादी
बियाणे दर 300 – 350 ग्रॅम प्रति एकर.
हे नाल्यांच्या काठावर पेरले जाते, ज्यामध्ये एका नाल्यातील अंतर 1-1.5 मीटर आणि रोपापासून रोपापर्यंतचे अंतर 60 सें.मी असते.