105 ते 115 दिवसांत कापूस पिकांमध्ये फवारणी व्यवस्थापन

  • कापूस वनस्पतींना सहसा शोषक कीड, सुरवंट जसे की, गुलाबी बोलवर्म, एफिड, जेसिड, माइट्स इत्यादी कीटकांपासून बर्‍याच हल्ल्यांचा सामना करावा लागतो.
  • या कीटकांसह, काही बुरशीजन्य आणि जीवाणूजन्य रोगांमुळे सुद्धा मुळ रॉट, स्टेम रॉट, अल्टेरानेरिया लीफ स्पॉट इत्यादींमुळे कापसाच्या पिकांवर मोठ्या प्रमाणात परिणाम होतो.
  • खालील उत्पादने त्यांचा वापर करण्यासाठी वापरली जातात.
  • गुलाबी बोंडअळीचे व्यवस्थापनः – प्रोफेनोफोस 40% + सायपरमेथ्रीन 4% ई.सी. 400 मिली / एकर किंवा फेनप्रोपेथ्रिन 10% ई.सी. 400 मिली / एकर किंवा नोवालूरान 5.25% + इमामॅक्टिन बेंझोएट 0.9% एस.सी. 600 मिली / एकरी फवारणी करावी.
  • रस शोषक कीटकांचे व्यवस्थापन: – डायफॅनेथिय्यूरॉन 50% डब्ल्यू.पी. 250 ग्रॅम / एकर किंवा पायरीपोक्झिफायन 10% + बॉयफेनेथ्रिन 10% ई.सी. 250 मिली / एकर किंवा इमिडाक्लोप्रिड 17.8% एस.एल. 100 मिली / एकरी फवारणी करावी.
  • बुरशीजन्य रोगांसाठी: – थायोफेनाटे मिथाइल 70% डब्ल्यूपी 300 ग्रॅम / एकर किंवा हेक्साकोनाझोल 5% एस.सी.300 मिली / एकर किंवा मॅन्कोझेब 75% डब्ल्यू.पी. 500 ग्रॅम / एकरी पसरावे.
  • बॅक्टेरियाच्या आजारासाठीः – स्ट्रेप्टोमाइसिन सल्फेट + टेट्रासाइक्लिन हायड्रोक्लोराईड 24 ग्रॅम / एकर किंवा कासुगामाइसिन 3% एस.एल. 400 मिली / एकरी पसरावे. 
  • एक जैविक उपचार म्हणून 250 ग्रॅम / एकर प्रति स्यूडोमोनस फ्लूरोसिनफ्लोरेसेन्सची फवारणी करावी.
  • पोषण व्यवस्थापन: –  कापूस पिकांच्या चांगल्या वाढीसाठी, दर एकरी 00:00:50 1 कि.ग्रॅ. वापरावे.
Share

See all tips >>