भोपळा वर्गातील पिकांमध्ये लाल भोपळा किटकाला रोखण्यासाठी उपाय योजना

  • शेतकरी बंधूंनो, भोपळा वर्गीय पिकामध्ये लाल भोपळा अळीमुळे पिकांचे खूप नुकसान होते. या किडीचा बीटल चमकदार केशरी रंगाचा असतो, ज्याच्या ग्रब आणि बीटल या दोन्ही अवस्था पिकाचे नुकसान करतात.

  • नुकसानीची लक्षणे अंड्यातून बाहेर पडल्यानंतर मुळे, जमिनीखालील भाग आणि जमिनीच्या संपर्कात येणारी फळे यांचे नुकसान करतात.

  • या प्रभावित झाडांची खाल्लेली मुळे आणि जमिनीखालील भागांवर मृत बुरशीचा हल्ला होतो.

  • परिणामी, अपरिपक्व फळे आणि वेली सुकतात.

  • बीटल पाने खातात आणि त्यात छिद्र करतात, त्यामुळे पाने चाळलेली दिसतात.

  • वनस्पतिवृद्धीच्या अवस्थेत, बीटल/बीटल मऊ पाने खातात आणि खराब करतात, ज्यामुळे झाडे मरतात.

  • संक्रमित फळे मानवांसाठी खाण्यायोग्य नाहीत.

  • नियंत्रण – काढणीनंतर उन्हाळ्यात खोल नांगरणी करावी.

  • रासायनिक नियंत्रणासाठी, लैम्ब्डा साइहेलोथ्रिन 4.9% सीएस [लेमनोवा] 250 मिली बायफैनथ्रिन 10% ईसी [मार्कर] 400 मिली/एकर या दराने उपयोग करावा. 

  • जैविक नियंत्रणासाठी, बवेरिया बेसियाना [बवे कर्ब] 500 ग्रॅम/एकर या दराने उपयोग करावा.

Share

See all tips >>