शेतकरी बंधूंनो, भोपळा वर्गीय पिकामध्ये लाल भोपळा अळीमुळे पिकांचे खूप नुकसान होते. या किडीचा बीटल चमकदार केशरी रंगाचा असतो, ज्याच्या ग्रब आणि बीटल या दोन्ही अवस्था पिकाचे नुकसान करतात.
नुकसानीची लक्षणे अंड्यातून बाहेर पडल्यानंतर मुळे, जमिनीखालील भाग आणि जमिनीच्या संपर्कात येणारी फळे यांचे नुकसान करतात.
या प्रभावित झाडांची खाल्लेली मुळे आणि जमिनीखालील भागांवर मृत बुरशीचा हल्ला होतो.
परिणामी, अपरिपक्व फळे आणि वेली सुकतात.
बीटल पाने खातात आणि त्यात छिद्र करतात, त्यामुळे पाने चाळलेली दिसतात.
वनस्पतिवृद्धीच्या अवस्थेत, बीटल/बीटल मऊ पाने खातात आणि खराब करतात, ज्यामुळे झाडे मरतात.
संक्रमित फळे मानवांसाठी खाण्यायोग्य नाहीत.
नियंत्रण – काढणीनंतर उन्हाळ्यात खोल नांगरणी करावी.
रासायनिक नियंत्रणासाठी, लैम्ब्डा साइहेलोथ्रिन 4.9% सीएस [लेमनोवा] 250 मिली बायफैनथ्रिन 10% ईसी [मार्कर] 400 मिली/एकर या दराने उपयोग करावा.
जैविक नियंत्रणासाठी, बवेरिया बेसियाना [बवे कर्ब] 500 ग्रॅम/एकर या दराने उपयोग करावा.