भोपळा वर्गीय पिकांवरील शोषक किडीचे व्यवस्थापन

  • भोपळा वर्गीय पिकांमध्ये मुख्यतः लौकी, कारले, गिलकी, तुरई, भोपळा, पेठा फळ आणि काकडी इत्यादी या प्रकारात येतात.

  • हवामानातील बदलांमुळे या पिकांमध्ये शोषक कीटक जसे की, थ्रिप्स ,एफिड ,जैसिड, कोळी, पांढरी माशी इ. हे सर्व कीटक पिकांच्या पानांचा रस शोषून पिकाचे मोठे नुकसान करतात. त्यांचे योग्य वेळी व्यवस्थापन करणे आवश्यक आहे.

  • थ्रिप्स :- प्रोफेनोफोस 50% ईसी 500 मिली एसीफेट 75% एसपी 300 ग्रॅम लैम्ब्डा साइहेलोथ्रिन 4.9% सी एस 200 मिली फिप्रोनिल 5% एससी 400 मिली/एकर या दराने फवारणी करावी. 

  • एफिड/जैसिड :-  एसीफेट 50 %+ इमिडाक्लोप्रिड 1.8% एसपी 400 ग्रॅम एसिटामिप्रीड 20% एसपी 100 ग्रॅम इमिडाक्लोप्रिड 17.8% एसएल 100 मिली/एकर या दराने फवारणी करावी. 

  • पांढरी माशी :- डायफैनथीयुरॉन 50% डब्ल्यूपी 250 ग्रॅम फ्लोनिकामिड 50% डब्ल्यूजी 60 ग्रॅम एसिटामिप्रीड 20% एसपी 100 ग्रॅम/एकर या दराने फवारणी करावी. 

  • कोळी :- प्रॉपरजाइट 57% ईसी 400 मिली स्पायरोमैसीफेन 22.9% एससी 250 मिली एबामेक्टिन 1.9% 150 ईसी मिली/एकर या दराने फवारणी करावी.

Share

See all tips >>