सोयाबीन पिकामध्ये पिवळे होण्याचे काय कारण आहे?

  • सोयाबीन पिकामध्ये खूप पिवळसर असल्याची तक्रार आहे.

  • व्हाईटफ्लाय, मातीचे पीएच, पोषक तूट आणि बुरशीजन्य आजारांमुळे होणा-या विषाणूजन्य रोगांसह अनेक कारणांमुळे सोयाबीनच्या पानांचा पिवळा रंग होऊ शकतो.

  • या सर्व घटकांच्या आधारे, सोयाबीनचे पीक आणि उत्पन्न कोणतीही हानी न करता व्यवस्थापित करणे खूप आवश्यक आहे.

  • सोयाबीन पिकामध्ये, नवीन आणि जुनी पाने आणि काहीवेळा सर्व पाने फिकट हिरवी किंवा पिवळसर रंगाची होतात, उत्कृष्ट क्लोरोटिक बनतात आणि पाने तीव्र ताणतणावात मरतात. कधीकधी संपूर्ण शेतात पीक वर पिवळसर रंग दिसू शकतो.

  • या समस्येमध्ये बुरशीजन्य रोगांच्या समाधानासाठी टेबुकोनाज़ोल 10% + सल्फर 65% डब्ल्यूजी 500 ग्रॅम / एकर किंवा कार्बेन्डाजिम 12% + मैनकोज़ेब 63%डब्ल्यूपी 300 ग्रॅम / एकर,हेक्साकोनाज़ोल 5% एससी 400 मिली / एकर दराने फवारणी करावी.

  • जैविक उपचारात, एकरात ट्रायकोडर्मा विरिडी 500 ग्रॅम / एकर किंवा स्यूडोमोनास फ्लोरोसेंस 250 ग्रॅम / एकर दराने वापरा.

  • पौष्टिक कमतरता पूर्ण करण्यासाठी, एक किलो / एकर दराने 00:52:34 फवारणी करा.

  • कीटकांच्या प्रादुर्भावामुळे, जर पिवळसरपणा आला तर एसिटामिप्रीड 20% एसपी 100 ग्रॅम / एकर किंवा थियामेंथोक्साम 25% डब्ल्यूजी 100 ग्रॅम / एकर किंवाफेनप्रोप्रेथ्रिन 10% ईसी 400 मिली / एकर दराने  फवारणी करावी.

Share

See all tips >>