भोपळा वर्गातील पिकांमध्ये मचान बनवून लागवडीचे फायदे

  • मचान पद्धत काय आहे: या पद्धतीत भोपळा वर्गाच्या पिकांची द्राक्षवेलीची जाळी वायरच्या जाळ्यापासून जमिनीवर ठेवली जाते. यासह, द्राक्षांचा वेल भाज्या सहज वाढवता येतात. यासह पिकाला अनेक प्रकारच्या आजारांपासून वाचवता येते. परिणामी पिकाचे जास्त उत्पादन होते.

  • उन्हाळ्यात काकडी, लुफा, तिखट, लौकी आणि बर्‍याच भाज्यांची लागवड होते, परंतु पावसामुळे ही पिके सडण्यास सुरवात होते. मचान पद्धतीने लवकर द्राक्षांचा वेल भाजीपाला लागवड करून शेतकऱ्यांना चांगले उत्पन्न मिळू शकते. सर्व प्रथम, त्यांची रोपवाटिका तयार केली आणि केली. नंतर मुळांना इजा न करता मुख्य शेतात लागवड केली जाते मचान तयार करण्यासाठी बांबू किंवा वायरच्या सहाय्याने जाळी तयार केली जाते आणि भाजीची वेल वायर किंवा बांबूच्या सहाय्याने उचलली जाते. पावसाळ्याच्या काळात, मचानांची लागवड फळांचे नुकसान होण्यापासून संरक्षण करते. जर पिकामध्ये काही आजार असेल तर मग मद्यामध्ये औषध फवारणी करणे देखील सोपे आहे.

  • मचान पद्धतीद्वारे लागवडीचे फायदे: पिकाची द्राक्षांचा वेल उघड्या पसरतो., पिकाला भरपूर सूर्यप्रकाश व हवा मिळते. तण व गवत देखील कमी बाहेर पडते. मचान 3 वर्षे वापरता येईल. कीड आणि रोगांचा धोका कमी होतो कारण ते पिकाला मातीच्या संपर्कात येण्यापासून वाचवते आणि आजारांचा प्रादुर्भाव कमी होतो. पिकाची काळजी सहजपणे केली जाते जसे की फवारणी करणे सोपे आहे इत्यादी, एकाच वेळी 2 ते 3 भाज्यांची लागवड करता येते. मचान पद्धतीमुळे शेतक्याचे उत्पन्न दुप्पट होण्यास यशस्वी ठरू शकते. या पद्धतीद्वारे शेतकरी खराब होण्यापासून 90 टक्के पीक वाचवू शकतो. यासह शेतीत होणारे नुकसानही शेतकर्‍यांचे कमी होईल.

Share

See all tips >>