Caring of Dairy Cow after Calving

दुभत्या गायींची व्याल्यानंतरची देखभाल:-

दुभत्या गायींसाठी व्याल्यानंतरचा कालावधी सर्वात महत्वाचा असतो.

या कालावधीत जनावरांच्या शरीरात कोलोस्ट्रम आणि दूध उत्पन्न करण्यासाठी ऊर्जा आणि पोषक तत्वांची अत्यधिक आवश्यकता असते. त्याच वेळी त्यांची भूक कमी झालेली असल्याने त्यांच्या शरीरातील ऊर्जेची पातळी घसरते आणि पोषक तत्वांचा अभाव जाणवतो.

त्यामुळे उत्तम आरोग्य, दुधाचे उत्पादन आणि प्रजननासाठी व्याल्यानंतर लगेचच गायींची उत्तम देखभाल करणे महत्वाचे असते. व्याल्यानंतर लगेचच गायींची देखभाल करण्यात पुढील बाबी महत्वाचा असतात –

  • व्याल्यानंतर गायी दुधाचा ताप आणि केटोसिससारख्या रोगांपासून मुक्त राहतील यासाठी त्यांची नीट देखभाल करावी.

(थरथर, कान झटकणे, सुस्ती, सुकलेले आचळ, शरीराचे तापमान कमी होणे, झोपून राहणे, सूज आणि कमी सावध असणे ही दुधाच्या तापाची काही लक्षणे आहेत.)

(मूत्र आणि श्वासाला गोड वास येणे, ताप, वजनातील घट इत्यादि केटोसिसची लक्षणे आहेत.)

  • नुकत्याच व्यालेल्या गाईला आजारी गायींच्या बरोबर ठेवू नये.
  • स्तन शोथ रोखण्यासाठी स्वच्छता राखावी. (नुकत्याच व्यालेल्या गायींना स्तन शोथ होण्याची शक्यता अधिक असते.)
  • नुकत्याच व्यालेल्या गाईला तणावमुक्त ठेवावे. अधिक उष्णता/ थंडी आणि पावसापासून त्यांचे संरक्षण करावे. कुत्री, मांजरे आणि इतर सर्व आक्रमक जनावरांना नुकत्याच व्यालेल्या गाईपासून दूर ठेवावे.
  • नुकत्याच व्यालेल्या गाईला पोषक तत्वे मिळण्यासाठी आणि भूक वाढवण्यासाठी ताज्या खाद्यासह पोषक आहार द्यावा.
  • जनावर आपला संपूर्ण आहार खात आहे, अर्धवट टाकत नाही आणि नेहमीप्रमाणे रवंथ करत आहे याकडे लक्ष द्यावे.

खाली दिलेले बटन दाबून या माहितीला आपली पसंती द्या आणि अन्य शेतकर्यां पर्यंत पोहोचवण्यासाठी ती शेअर करा.

Share

Control of Blight and Foot Rot in Pea Crop

मटारमधील अंगक्षय आणि बुड कुजव्या रोगाचे नियंत्रण:-

लक्षणे:-

  • पानांवर गडद करड्या कडा असलेले काळपट ते करड्या रंगाचे गोल डाग आढळून येतात.
  • खोडावरील डाग लांबट, दाबलेले आणि काळपट जांभळ्या रंगाचे असतात.
  • हे डाग एकमेकात मिसळतात आणि संपूर्ण खोडावर पसरतात. अशा प्रकारे खोड कमकुवत होते.
  • फळांवरील डाग लाल किंवा करड्या रंगाचे आणि अनियमित आकाराचे असतात.

नियंत्रण:-

  • निरोगी बियाणे वापरावे आणि पेरणीपुर्वी कार्बनडेझिम+मॅन्कोझेब@ 250 ग्रॅम/ क्विन्टल मात्रेने बीज संस्करण करावे.
  • रोगग्रस्त रोपांवर फुलोरा येण्यापूर्वी मॅन्कोझेब @ 400 ग्रॅम/ एकर फवारावे आणि 10-15 दिवसांनंतर पुन्हा फवारणी करावी.
  • रोगग्रस्त रोपे उपटून नष्ट करावीत.
  • पाण्याच्या निचार्‍याची योग्य ती व्यवस्था करावी.

खाली दिलेले बटन दाबून या माहितीला आपली पसंती द्या आणि अन्य शेतकर्यां पर्यंत पोहोचवण्यासाठी ती शेअर करा.

Share

Nutrient Management in Wheat

गव्हाच्या पिकासाठी पोषक तत्वांचे व्यवस्थापन

गव्हाच्या पिकासाठी पोषक तत्वांचे व्यवस्थापन:- गव्हाच्या पिकासाठी पोषक तत्वांचे व्यवस्थापन अत्यंत महत्वाचे असते. मातीतील पोषक तत्वांबाबत माहिती मिळवण्यासाठी मृदा परीक्षण आवश्यक असते. मृदा परीक्षणाच्या आधारे पोषक तत्वांच्या व्यवस्थापनासाठी रणनीती बनवली जाते –

  • उत्तम प्रतीचे शेणखत किंवा कम्पोस्ट खत 15-20 टन/हे. या प्रमाणात दर 2 वर्षांनी मातीत मिसळावे.
  • शेणखत घातल्याने मातीची संरचना सुधारते आणि उत्पादन वाढते.
  • गव्हाच्या पिकासाठी 88  कि.ग्रॅ. यूरिया, 160 कि.ग्रॅ, सिंगल सुपर फॉस्फेट आणि 40 कि.ग्रॅ. म्युरेट ऑफ़ पोटाश प्रति एकर या प्रमाणात वापरावे.
  • युरियाचा वापर तीन भागात पुढीलप्रमाणे करावा:
    1.)  44  कि.ग्रॅ. यूरियाची मात्रा पेरणीच्या वेळी द्यावी.
    2.) उरलेल्यापैकी 22 कि. ग्रॅ. पहिल्या सिंचनापूर्वी द्यावी.
    3.) उरलेली 22 कि. ग्रॅ. दुसर्‍या सिंचनाच्या वेळी द्यावी.
  • सिंचन अंशता असल्यास आणि जास्तीत जास्त दोन वेळा सिंचन होणार असल्यास यूरिया @ 175, सुपर सिंगल फॉस्फेट@ 250 आणि म्युरेट ऑफ़ पोटाश @ 35-40 कि. ग्रॅ प्रति हेक्टर द्यावे.
    सिंचन उपलब्ध नसल्यास नायट्रोजन, फॉस्फरस आणि पोटाशची पूर्ण मात्र द्यावी.
  • गव्हाची पेरणी मध्य डिसेंबरमध्ये करणार असल्यास नत्राची मात्रा 25 टक्के घटवावी.

खाली दिलेले बटन दाबून या माहितीला आपली पसंती द्या आणि अन्य शेतकर्यां पर्यंत पोहोचवण्यासाठी ती शेअर करा.

Share

Soil Preparation and Sowing Time for Wheat

गव्हाच्या पिकासाठी शेताची मशागत आणि पेरणीसाठी सुयोग्य वेळ:-

  • उन्हाळ्यात नांगरणी करावी.
  • तीन वर्षातून एकदा खोल नांगरणी करावी.
  • 2 -3 वेळा कल्टिव्हेटर वापरुन शेताला सपाट करावे.
  • पेरणीसाठी सुयोग्य वेळ
  • असिंचित:- ऑक्टोबर महिन्याचा मध्य ते नोव्हेंबर महिन्याचा पहिला आठवडा
  • अर्धसिंचित:- नोव्हेंबर महिन्याचा पहिला पंधरवडा
  • सिंचित (वेळेवर):- नोव्हेंबर महिन्याचा दुसरा पंधरवडा
  • सिंचित (उशिरा):- डिसेंबर महिन्याचा दुसरा आठवडा

खाली दिलेले बटन दाबून या माहितीला आपली पसंती द्या आणि अन्य शेतकर्यां पर्यंत पोहोचवण्यासाठी ती शेअर करा.

Share

Requirement of Irrigations in Pea

मटारच्या पिकासाठी आवश्यक सिंचन:-

  • जमीन कोरडी असल्यास उत्तम अंकुरण होण्यासाठी पेरणीपुर्वी सिंचन करावे.
  • जमिनीचा प्रकार आणि हंगामानुसार 10 ते 15 दिवसांच्या अंतराने सिंचन करावे.
  • ओंब्या येण्याच्या वेळी ओल कमी पडल्यास उत्पादन घटते. त्यामुळे त्यावेळी सिंचन करावे.

खाली दिलेले बटन दाबून या माहितीला आपली पसंती द्या आणि अन्य शेतकर्यां पर्यंत पोहोचवण्यासाठी ती शेअर करा.

Share

Suitable Climate and soil for Cabbage Cultivation

पानकोबीसाठी उपयुक्त हवामान आणि जमीन:-

  • पानकोबीची वाणे तापमानासाठी अति संवेदनशील आहेत. चांगल्या अंकुरणासाठी 10°C ते 21 °C तापमान उपयुक्त असते.
  • रोपे आणि पानकोबीच्या गड्ड्यांच्या विकासासाठी 15°C ते 21°C तापमान अनुकूल असते. 10°C हून कमी तापमानात रोपांचा विकास कमी होतो आणि गड्डेही उशिरा तयार होतात.
  • जमीन हलकी आणि दोमट असणे, पाण्याचा निचरा चांगला होत असणे आणि पी. एच. स्तर 5.5 ते 6.8 असणे पानकोबीसाठी उपयुक्त असते.
  • लवकरच्या हंगामातील वाणांसाठी हलकी माती आणि मध्य अवधीच्या वाणांसाठी व उशीराच्या वाणांसाठी भारी दोमट माती उपयुक्त असते.
  • लवणीय जमिनीत बुरशी आणि जिवाणूंचा फैलाव होऊन रोग पसरतात.

खाली दिलेले बटन दाबून या माहितीला आपली पसंती द्या आणि अन्य शेतकर्यां पर्यंत पोहोचवण्यासाठी ती शेअर करा.

Share

Critical stage of irrigation in Potato

बटाट्याच्या सिंचनातील महत्वाची अवस्था:-

  • बटाट्याच्या पिकाच्या हंगामाच्या दरम्यान मातीत सर्वाधिक ओल राखण्यासाठी उच्चस्तरीय व्यवस्थापन आवश्यक असते.
  • वाढीच्या पुढील अवस्थात पाणी व्यवस्थापन अत्यंत महत्वाचे असते:-
  • 1). अंकुरणाची वेळ
  • 2). कंद बनण्याची वेळ
  • 3). कंद वाढण्याची वेळ
  • 4). पिकाच्या पक्वतेची वेळ
  • 5). काढणीपूर्वी

खाली दिलेले बटन दाबून या माहितीला आपली पसंती द्या आणि अन्य शेतकर्यां पर्यंत पोहोचवण्यासाठी ती शेअर करा.

Share

Sowing time, Planting and Seed Rate of Garlic

लसूणच्या लागवडीसाठी योग्य वेळ, लागवड करण्याची पद्धत आणि बियाण्याचे प्रमाण:-

  • मध्य भारतात पाकळ्यांचे रोपण सप्टेंबर-नोव्हेंबर या काळात केले जाते.
  • लसूणच्या पाकळ्या गाठींपासुन वेगळ्या करण्याचे काम पेरणीच्या वेळीच करावे.
  • पाकळ्यांचे साल निघाल्यास त्या पेरणीस उपयुक्त राहत नाहीत.
  • ज्यांची प्रत्येक पाकळी कडक आणि सुट्टी आहे असा कडक मानेचा गड्डा पेरणीस उपयुक्त असतो.
  • मोठ्या पाकळ्या (1.5 ग्रॅमहून मोठ्या) निवडाव्यात. छोट्या, रोगग्रस्त आणि क्षतिग्रस्त पाकळ्या काढाव्यात.
  • लसूणच्या बियाण्याचे प्रमाण 400-500 किलो प्रति हे.
  • निवडलेल्या पाकळ्या 2 सेमी. खोल 15 X 10 सेमी. अंतरावर पेराव्यात.

खाली दिलेले बटन दाबून या माहितीला आपली पसंती द्या आणि अन्य शेतकर्यां पर्यंत पोहोचवण्यासाठी ती शेअर करा.

Share

Nursery bed preparation for Tomato

टोमॅटोसाठी नर्सरी बनवणे:-

  • वाफ्यांची लांबी 3 मी., रुंदी 0.6 मी. आणि ऊंची 10-15 से.मी. असावी.
  • दोन नर्सरी वाफ्यात 70 से.मी. अंतर असावे. त्यामुळे नर्सरीत निंदणी, खुरपणी, सिंचन करणे इत्यादि अंतर्गत क्रिया सहजपणे करणे शक्य होईल.
  • नर्सरी वाफ्यांचा पृष्ठभाग भुसभुशीत, सपाट, उंच असावा आणि त्यात पाण्याच्या निचर्‍याची योग्य व्यवस्था असावी.
  • नर्सरी वाफ्यात पेरणी करण्यापुर्वी मॅन्कोझेब वापरुन मृदा संस्करण करावे.

खाली दिलेले बटन दाबून या माहितीला आपली पसंती द्या आणि अन्य शेतकर्यां पर्यंत पोहोचवण्यासाठी ती शेअर करा.

Share

Spacing and Seed Rate of Pea

मटारच्या वेलींमधील अंतर आणि बियाण्याचे प्रमाण:-

  • मटारच्या दोन ओळींमधील अंतर 30 से.मी. आणि दोन वेलींमधील अंतर 10 से.मी. राहील अशा प्रकारे पेरणी करावी.
  • बियाणे 2-3 से.मी. खोल पेरावे.
  • सुमारे 100 कि.ग्रा. बियाणे/हेक्टर हे प्रमाण पुरेसे असते.

खाली दिलेले बटन दाबून या माहितीला आपली पसंती द्या आणि अन्य शेतकर्यां पर्यंत पोहोचवण्यासाठी ती शेअर करा.

Share