या रोगामध्ये पानाच्या मध्यभागी कांद्याच्या पानांवर लहान पिवळे ते केशरी ठिपके किंवा पट्टे दिसतात, जे नंतर अंडाकृती बनतात. स्पॉटच्या सभोवतालची गुलाबी धार हे त्याचे मुख्य लक्षण आहे.
डाग पानांच्या काठावरुन खालच्या दिशेने वाढतात, स्पॉट्स एकत्र येऊन मोठे क्षेत्र तयार करतात, पाने जळलेली दिसतात.
लावणीनंतर, 10-15 दिवसांच्या अंतराने किंवा रोगाची लक्षणे दिसल्यास, थायोफिनेट मिथाइल 70% डब्ल्यू/डब्ल्यू 300 ग्रॅम/एकर किंवा कार्बेन्डाजिम 12% + मैनकोज़ेब 63%डब्ल्यूपी 300 ग्रॅम/एकर या बुरशीनाशकाची फवारणी करावी.
लसूण पिकामध्ये जळण्याची समस्या प्रामुख्याने पिकाच्या विकासाच्या वेळी दिसून येते जेव्हा पीक परिपक्वतेच्या अवस्थेत असते त्यामुळे डोके जळणे नैसर्गिक असू शकते, परंतु तरुण रोपांमध्ये बर्न अनेक कारणांमुळे होऊ शकते. संभाव्य कारणांमध्ये जमिनीतील महत्त्वाच्या पोषक घटकांची कमतरता, बुरशीजन्य संसर्ग किंवा शोषक कीटक जसे की थ्रिप्स इत्यादींचा समावेश होतो.
जोरदार वारा, जास्त सूर्यप्रकाश, मातीत जास्त मीठ आणि इतर पर्यावरणीय घटकांमुळे लसणाचा शेंडा जळू शकतो. तपकिरी, कोरड्या पानांची सर्व संभाव्य कारणे लक्षात घेता, झाडावर काय परिणाम होत आहे हे निश्चित करणे कठीण आहे, लक्षात ठेवा की जर तुम्ही वरील सर्व गोष्टींची काळजी घेतली असेल तर, ही समस्या बुरशीजन्य असू शकते.
वरील सर्व गोष्टींची काळजी घ्या वरच्या जळण्याच्या समस्येपासून उपायासाठी, रस शोषणाऱ्या कीटक, थ्रीप्स कीटकांपासून संरक्षण करण्यासाठी 200 मिली प्रति एकर निम तेलाची 10000 पीपीएम फवारणी करा.
बार्सिम हा प्राण्यांसाठी अतिशय लोकप्रिय चारा आहे, कारण तो खूप पौष्टिक आणि चवदार आहे.
याशिवाय खारट आणि क्षारीय माती सुधारण्याबरोबरच जमिनीची सुपीकता सुधारते.
वर्षाच्या हिवाळ्याच्या कालावधीत आणि उन्हाळ्याच्या सुरूवातीस हिरव्या चाऱ्याच्या स्वरूपात बार्सिम जनावरांना उपलब्ध आहे.
पशुपालन व्यवसायात हिरव्या चाऱ्याला विशेष महत्त्व आहे कारण दुधाचे उत्पादन वाढते.
पशुसंवर्धनासाठी वापरला जाणारा अंदाजे 70 टक्के खर्च हा जनावरांच्या आहारावर खर्च केला जातो आणि हिरवा चारा लागवड केल्यास हा खर्च कमी करता येतो आणि अधिक नफा मिळवता येतो.