लसूण पिकामध्ये जळण्याच्या समस्येचे कारण आणि व्यवस्थापन

  • लसूण पिकामध्ये जळण्याची समस्या प्रामुख्याने पिकाच्या विकासाच्या वेळी दिसून येते जेव्हा पीक परिपक्वतेच्या अवस्थेत असते त्यामुळे डोके जळणे नैसर्गिक असू शकते, परंतु तरुण रोपांमध्ये बर्न अनेक कारणांमुळे होऊ शकते. संभाव्य कारणांमध्ये जमिनीतील महत्त्वाच्या पोषक घटकांची कमतरता, बुरशीजन्य संसर्ग किंवा शोषक कीटक जसे की थ्रिप्स इत्यादींचा समावेश होतो.

  • जोरदार वारा, जास्त सूर्यप्रकाश, मातीत जास्त मीठ आणि इतर पर्यावरणीय घटकांमुळे लसणाचा शेंडा जळू शकतो. तपकिरी, कोरड्या पानांची सर्व संभाव्य कारणे लक्षात घेता, झाडावर काय परिणाम होत आहे हे निश्चित करणे कठीण आहे, लक्षात ठेवा की जर तुम्ही वरील सर्व गोष्टींची काळजी घेतली असेल तर, ही समस्या बुरशीजन्य असू शकते.

  • वरील सर्व गोष्टींची काळजी घ्या वरच्या जळण्याच्या समस्येपासून उपायासाठी, रस शोषणाऱ्या कीटक, थ्रीप्स कीटकांपासून संरक्षण करण्यासाठी 200 मिली प्रति एकर निम तेलाची 10000 पीपीएम फवारणी करा.

  • फिप्रोनिल 5% एससी 400 मिली थायामेथोक्साम 25% डब्ल्यूजी100 ग्रॅम + टेबुकोनाजोल 10% + सल्फर 65% डब्ल्यूजी 500 ग्रॅम + जिब्रेलिक अम्ल 0. 001 % 300 मिली प्रति एकर पाण्यात विरघळवून फवारणी करावी.

Share

See all tips >>