Identification of root aphid in Wheat Crop

  • ही कीड नोव्हेंबर ते फेब्रुवारी या काळात सक्रिय असते.
  • पावसावर आधारित आणि उशिरा पेरलेल्या पिकात यामुळे जास्त हानी होते.
  • मुळावरील माव्यामुळे कोवळी रोपे पिवळी पडल्याचे आढळून येते. 
  • अशा परिस्थितीत सूक्ष्म, पिवळट करड्या रंगाचे माव्याचे किडे रोपाच्या बुडाशी किंवा मुळांवर आढळतात.
  • माव्याचे किडे बेअरली यलो डॉर्फ व्हायरस (बीवायडी) या संसर्गजन्य विषाणूजन्य रोगाचे संवाहक असतात. त्यामुळे गव्हाच्या पिकाच्या उत्पादनात 50% घट होऊ शकते.

Share

Measures for prevention of frost in crops

  • संध्याकाळी रोपांच्या पानांवर पाण्याचा हलका फवारा मारा. 
  • धुक्यामुळे पिकावर पडणारा प्रभाव कमी करण्यासाठी दरवर्षी शेतात अल्प प्रमाणात वाळू मिसळा.
  • कोरडे तण आणि सुकलेले लाकूड हवेच्या प्रवाहाच्या उलट दिशेला जाळल्याने धुके कमी पडते. 
  • मातीत 3 किग्रॅ/ एकर या प्रमाणात सल्फर डब्ल्यूडीजी भुकटी मिसळल्यावर सिंचन करा. 
  • 15 लिटर पाण्यात 40 ग्रॅम सल्फर 80% डब्ल्यूडीजी भुकटी मिसळून पंपाने मिश्रण फवारा. 
  • स्युडोमोनस फ्लुरोसन्स 1 किलोग्रॅम/ एकर या प्रमाणात फवारावे. 

Share

Chemical management of leaf miner on garlic crop

  • वाढ झालेली कीड लहान, काळ्या-पिवळ्या रंगाच्या माशा असतात.
  • अळ्या पूर्ण वाढ झाल्यावर पानांपासून दूर जातात आणि जमिनीत किंवा रोपावर पानांच्या देठामध्ये कोष बनवतात.
  • माद्या पानांना भोके पाडून रस शोषतात आणि पानांच्या उतींमध्ये अंडी घालतात.
  • किडीमुळे रोपाची वाढ खुंटते. त्यामुळे कंदांचे उत्पादन घटते आणि टवटवी कमी होते.  
  • पानांवर पोखरल्याचे खड्ड्यासारखे व्रण दिसतात.

Share

Identification of leaf miner

  • वाढ झालेली कीड लहान, काळ्या-पिवळ्या रंगाच्या माशा असतात.
  • अळ्या पूर्ण वाढ झाल्यावर पानांपासून दूर जातात आणि जमिनीत किंवा रोपावर पानांच्या देठामध्ये कोष बनवतात.
  • माद्या पानांना भोके पाडून रस शोषतात आणि पानांच्या उतींमध्ये अंडी घालतात.
  • किडीमुळे रोपाची वाढ खुंटते. त्यामुळे कंदांचे उत्पादन घटते आणि टवटवी कमी होते.  
  • पानांवर पोखरल्याचे खड्ड्यासारखे व्रण दिसतात.

Share

Nutrient management on garlic after 25 day

  • सूक्ष्म पोषकद्रव्यांचा प्रभाव लसूण पिकाच्या उत्पादन वाढीवरही होतो.

यासाठी पुढील वेळापत्रकानुसार पोषकद्रव्याची मात्रा द्यावी –

पोषकद्रव्याची मात्रा (15 दिवस) 

  • युरिया खत @ 20 किग्रॅ/ एकर + 12:32:16 @ 20 किग्रॅ/ एकर + व्हिगॉर @ 300 ग्रॅ/ एकर

पोषकद्रव्याची मात्रा (30 दिवस)

  • युरिया @ 20 किग्रॅ/ एकर + मॅक्सग्रो @ 8 किग्रॅ/ एकर

पोषकद्रव्याची मात्रा (50 दिवस) 

  • कॅल्शिअम नायट्रेट @ 6 किग्रॅ/ एकर +  झिंक सल्फेट @ 8 किग्रॅ/ एकर

Share

Irrigation management on garlic

  • पेरणीनंतर लगेचच पहिले सिंचन करावे. 
  • त्यानंतर तीन दिवसांनी अंकुरण उत्तम होण्यासाठी पुन्हा सिंचन करावे.
  • आवश्यकतेनुसार सिंचन करावे. 
  • रोपांच्या वाढीच्या काळात आठवड्यातून एकदा तर कंद वाढीच्या काळात 10-15 दिवसातून एकदा सिंचन करावे.
  • कंद परिपक्व होण्याच्या वेळी सिंचन करणे टाळणे. काढणी करण्यापूर्वी 2-3 दिवस रोपे उपटण्यास सोपे जावे यासाठी सिंचन करावे.

Share