रब्बी कांदा पिकाच्या सुधारित जाती आणि त्यांची वैशिष्ट्ये

कांदा हे रब्बी हंगामातील मुख्य मसाला पीक आहे. कारण हे पीक कमी वेळेत चांगले उत्पादन देते. कांदा पिकाच्या सुधारित शेतीसाठी त्यांच्या सुधारित वाणांची निवड करणे अत्यंत गरजेचे आहे. जेणेकरून पिकापासून चांगले उत्पादन घेता येईल. चला जाणून घेऊया, कांद्याच्या सुधारित जातींशी संबंधित महत्त्वाची माहिती जी तुम्हाला सर्वोत्तम वाण निवडण्यास मदत करेल. 

एलोरा गुलाबी

गुणधर्म :

  • पिकाचा कालावधी 120 ते 130 दिवस उशीरा पिकणारी

  • कंदाचा आकार – अंडाकृती गोल

  • साठवणूक – 7 महिने

  • कंदाचा रंग – गडद लाल

जिंदल पूना फुरसुंगी एडवांस

गुणधर्म :

  • पिकाचा कालावधी 110 ते 120 दिवस

  • कंदाचा रंग – हलका लाल

  • कंदाचा आकार – सपाट गोल

  • साठवणूक – 8 ते 9 महिने

पंचगंगा पूना फुरसुंगी

गुणधर्म :

  • पिकाचा कालावधी 90 ते 100 दिवस

  • कंदाचा रंग – हलका लाल

  • कंदाचा आकार – सपाट गोल

  • साठवणूक –  4 महिने

प्रशांत फुरसुंगी

गुणधर्म :

  •  पिकाचा कालावधी 110 ते 120 दिवस

  • कंदाचा रंग – हलका लाल

  • कंदाचा आकार – सपाट गोल

  • साठवणूक – 5 ते 6 महिने

  • या प्रकारच्या कांद्यामध्ये, दोन थर एकाच वेळी सुकतात, जे साठवणुकी दरम्यान बल्बचे संक्रमण आणि वजन कमी होण्यापासून संरक्षण करते.

प्रशांत फुरसुंगी एन-2-4-1

गुणधर्म :

  • पिकाचा कालावधी 110 ते 120 दिवस

  • कंदाचा रंग – हलका लाल

  • कंदाचा आकार – सपाट गोल

  • साठवणूक – 5 ते 6 महिने

  • या प्रकारच्या कांद्यामध्ये, दोन थर एकाच वेळी सुकतात, जे साठवणुकी दरम्यान बल्बचे संक्रमण आणि वजन कमी होण्यापासून संरक्षण करते.

मालव रुद्राक्ष

गुणधर्म :

  • परिपक्वता कालावधी: 110 ते 115 दिवस (लागवडीनंतर)

  • आकार – गोल

  • रंग: हलका लाल

  • तिखटपणा – मध्यम तिखट चव

  • गाठीचे वजन – 140 ते 160 ग्रॅम 

  • साठवणून क्षमता – 6 ते 8 महिन्यांसाठी खूप चांगली

  • वैशिष्ट्ये : कांद्याची सर्वोत्तम जात सर्वाधिक उगवण जोमदार वनस्पती एकसमान कंद सर्वाधिक उत्पन्न.

मालव पुणे फुरसुंगी

गुणधर्म :

  • रिपक्वता कालावधी: 105 ते 110 दिवस (लागवडीनंतर

  • आकार: गोल

  • रंग: हलका लाल

  • गाठीचे वजन – 130 ते 150 ग्रॅम 

  • साठवणून क्षमता – अंदाजे 6 ते 8 महिने

  • वैशिष्‍ट्ये : उत्‍तम गुणवत्तेची गाठ एक्सपोर्ट स्‍पेशल पातळ साल, एकसमान गाठ चांगले उत्पन्न

या काही कांद्याच्या महत्त्वाच्या जाती आहेत, त्यांची लागवड करून चांगले उत्पादन घेता येते. त्याचे बियाणे दर हे एकरी 2 ते 3 किलो या दराने लावले जातात. त्याच्या लावणीसाठी ओळी आणि रोपातील अंतर 15 सेमी x 10 सेमी असावे लागते.

Share

See all tips >>