चांगल्या पीक उत्पादनासाठी तापमान (कमी असल्यास) नियंत्रित करण्याचे उपाय
शेतात सिंचन आवश्यक :- जेव्हा जेव्हा हवामान अंदाज विभागाकडून कमी तापमानाची शक्यता असेल किंवा दंव पडण्याचा इशारा देण्यात आला असेल तेव्हा पिकाला हलके पाणी द्यावे त्यामुळे तापमान 0 अंश सेल्सिअसच्या खाली जाणार नाही आणि कमी तापमानामुळे पिकांचे नुकसान होण्यापासून वाचवता येते, सिंचनामुळे तापमानात 0.5 – 2 अंश सेल्सिअसने वाढ होते.
झाडाला झाकून ठेवा:- कमी तापमानामुळे सर्वाधिक नुकसान रोपवाटिकेत होते. रोपवाटिकांमध्ये, रात्रीच्या वेळी झाडे प्लास्टिकच्या आवरणाने झाकण्याची शिफारस केली जाते असे केल्याने प्लॅस्टिकमधील तापमान २-३ डिग्री सेल्सिअसने वाढते. ज्याच्या पृष्ठभागाचे तापमान गोठणबिंदूपर्यंत पोहोचत नाही अशा पॉलिथिनच्या जागी पेंढा देखील वापरला जाऊ शकतो झाडे झाकताना, लक्षात ठेवा की, रोपांची दक्षिण-पूर्व बाजू उघडी राहते, जेणेकरून झाडांना सकाळी आणि दुपारी सूर्यप्रकाश मिळेल.
वायु अवरोधक :- हे अडथळे शीतलहरींची तीव्रता कमी करतात आणि पिकाचे नुकसान होण्यापासून संरक्षण करतात. यासाठी अशा पिकांची पेरणी शेताच्या आजूबाजूला करावी जेणेकरून वारा काही प्रमाणात थांबेल जसे हरभरा शेतात मक्याची पेरणी करावी. फळझाडांच्या रोपांचे दंव पासून संरक्षण करण्यासाठी पेंढा किंवा इतरकोणतीही वस्तू सूर्यप्रकाशाच्या दिशेशिवाय झाकून ठेवावी.
शेताजवळ धूर काढा:- तापमान नियंत्रणासाठी तुमच्या शेतात धूर निर्माण करावा, जेणेकरून तापमान गोठणबिंदूपर्यंत खाली जाणार नाही आणि पिकांचे नुकसान होण्यापासून वाचवता येईल.
दंव टाळण्यासाठी स्यूडोमोनास 500 ग्रॅम प्रति एकर या प्रमाणात फवारणी करा.