मिरची पिकांमध्ये 40 ते 50 दिवसांंत फवारणी व्यवस्थापन

  • तुम्हाला माहिती आहेच, मिरची हे खरीप हंगामातील सर्वात महत्त्वाचे पीक आहे.
  • जसे की, लागवडीच्या वेळी आणि लागवडीच्या 25 ते 30 दिवसानंतर फवारणीचे व्यवस्थापन केले जाते. तसेच कीटकांचे रोग आणि बुरशीजन्य रोगांवर नियंत्रण ठेवण्यासाठी तसेच, चांगली वाढ व विकास होण्यासाठी लागवडीच्या 40 ते 50 दिवसांत हे करणे फार महत्वाचे आहे. 
  • खरीपाचे पीक असल्यामुळे, मिरचीचे पीक पेरणी झालेल्या क्षेत्रामध्ये आर्द्रता जास्त असते आणि यामुळे मिरची पिकांवर अनेक बुरशीजन्य आजार उद्भवतात. या आजारांवर नियंत्रण ठेवण्यासाठी, टेबुकोनाझोल 10% + गंधक 65% डब्ल्यू.डी.जी. 500 ग्रॅम / एकर किंवा हेक्साकोनॅझोल 5% एस.सी. 400 मिली / एकर किंवा थायोफिनेट मिथाईल 70% डब्ल्यू.पी. 300 ग्रॅम / एकर किंवा कासुगुमायसीन 3% एस.एल. 400 मिली / एकरी फवारणी करावी.
  • बुरशीजन्य रोग नियंत्रणासाठी 250 ग्रॅम / एकर क्षेत्रावर पीएसईडोमोनास फ्लोरेन्सकेन्स वापरा.
  • शेतात माइट्स (कोळीचा) प्रादुर्भाव येत असल्यास, बॅमेक्टिन 1.9 % ई.सी. 150 मिली / एकर किंवा प्रॉपरजाइट 57% ई.सी. 400 मि.ली. / एकरी वापरा.
  • शोषक कीटकांच्या नियंत्रणासाठी इमिडाकलोप्रिड 17.8% एस.एल. 100  मिली / एकर किंवा थिमॅथॉक्सॅम 25%  डब्ल्यू.जी. 100 ग्रॅम / एकरी फवारणी करावी.
  •  कीटकजन्य आजारांकरिता बावरिया बेसियाना 250 ग्रॅम / एकरी फवारणी करावी.
  • मिरची पिकांच्या चांगल्या वाढीसाठी आणि विकासासाठी, 100 एकर / एकरात होमॉब्रासिनोलाइड फवारणी करावी.
Share

See all tips >>