प्रिय शेतकरी बंधू आणि भगिनींनो, पांढऱ्या माशीचा प्रादुर्भाव 15-35 अंश सेल्सिअस तापमानात जास्त होतो. या किडीचे तरुण आणि प्रौढ पानांच्या खालच्या पृष्ठभागावर चिकटून रस शोषतात. ते फक्त रस शोषून पिकाचे नुकसान करत नाहीत तर झाडांवर चिकट पदार्थ देखील सोडतात. ज्यामुळे काळा बुरशी येते. ते फक्त रस शोषून पिकाचे नुकसान करत नाहीत तर झाडांवर चिकट पदार्थ देखील सोडतात. ज्यामुळे काळा बुरशी येते. यामुळे प्रभावित झाडे पिवळी आणि तेलकट दिसतात. त्याच्या प्रादुर्भावात झाडांची पाने आकुंचन पावू लागतात. ज्याला वेगवेगळ्या ठिकाणी कुकडा किंवा चुरडा-मुरडा रोग म्हणून ओळखले जाते.
नियंत्रणाचे उपाय –
👉🏻 शेताला तणमुक्त ठेवा.
👉🏻 निर्धारित प्रमाणामध्ये नाइट्रोजन युक्त खतांचा वापर करा.
👉🏻 8 ते 10 पिवळे स्टिकी ट्रैप लावा.
👉🏻जैविक नियंत्रणासाठी, बवे-कर्ब 500 ग्रॅम/एकर या दराने 150 ते 200 लिटर पाण्यात मिसळून फवारणी करावी.
👉🏻रासायनिक नियंत्रणासाठी, मेओथ्रिन 100-136 मिली + सिलिकोमैक्स 50 मिली प्रति एकर या दराने 150 ते 200 लिटर पाण्यात मिसळून फवारणी करावी.