मिरची पिकामध्ये फ्यूजेरियम विल्ट रोगाची ओळख आणि प्रतिबंधात्मक उपाययोजना

फ्यूजेरियम विल्ट – फ्यूजेरियम विल्ट हा मिरची पिकावर होणारा एक सामान्य रोग आहे. हा एक बियाणे आणि मातीजन्य रोग आहे. जो फ्यूजेरियम ऑक्सिस्पोरम नावाच्या बुरशीमुळे होतो. प्रभावित झाडे अचानक कोमेजून जातात आणि हळूहळू सुकतात. अशी ही झाडे हाताने सहज खेचल्यावर देखील सहज उपटून टाकली जातात. फ्यूजेरियम विल्ट या रोगाच्या कारणांमुळे झाडांची मुळे आतून तपकिरी व काळी पडतात.रोगग्रस्त झाडे कापली असता ऊती काळी दिसतात. झाडांची पाने कोमेजून खाली पडतात. हा रोग हवा आणि मातीमध्ये जास्त आर्द्रता आणि उष्णतेमुळे आणि ओलावा योग्य वातावरण सिंचनाद्वारे प्रदान केल्यावर वाढतो.

जैविक व्यवस्थापन – कॉम्बैट (ट्रायकोडर्मा विरिडी 500 ग्रॅम किंवा मोनास कर्ब (स्यूडोमोनास फ्लोरोसेंस 1% डब्ल्यूपी) 500 ग्रॅम प्रती एकर या दराने वापर करावा. तमिळनाडू अ‍ॅग्रिकल्चर यूनिवर्सिटीच्या आधारावर  2 किलो कॉम्बैट (ट्राइकोडर्मा विरिडी) फॉर्म्युलेशनला 50 किलो शेणखतात चांगले मिसळा आणि नंतर त्यावर पाणी शिंपडा थोड्या वेळाने पातळ पॉलिथिन शीटने झाकून टाका. 15 दिवसांनंतर मायसेलियाची वाढ ढिगाऱ्यावर दिसू लागल्यावर मिश्रण एक एकर क्षेत्रात टाकावे.

Share

See all tips >>